21/01/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Hai Tuần II Thường Niên – Mc 2,18-22
Thánh Anê Trinh nữ, Tử đạo

Rượu mới, bầu cũng phải mới.” (Mc 2,22)

.
Câu chuyện minh họa:

Nhờ bỏ ăn trưa mà nhà kinh tế học WALTER WILLIAMS tìm ra được một trong những bí quyết thành công. Ông đã kể lại như  sau:

“Năm 13 tuổi, tôi đúng là một đứa trẻ lang thang, lêu lổng. Mẹ tôi phải đi nấu nướng thuê để nuôi chúng tôi, và tôi thường đến xin thêm tiền bà để ăn trưa, vì bao nhiêu tiền dành cho việc ăn uống ở trường, tôi đã xài hết sạch.

Một hôm, mẹ tôi bảo:

– Con tiêu sạch tiền trong lúc con cũng hiểu rằng phải dành tiền để ăn trưa.

Và bà không cho tôi một xu nào. Nghĩ mẹ mình là một người tàn ác nhất đời, tôi bỏ luôn bữa ăn trưa trong tuần. Nhưng từ đó, tôi không còn dám xài chi vào tiền ăn nữa. Đó là bước đầu mà tôi đã sống như một con người thực sự văn minh, tức là con người ý thức được trách nhiệm của mình.

Thật ra mẹ tôi đâu phải là người tàn ác. Bây giờ tôi mới hiểu được mẹ tôi đã đau lòng thế nào biết tôi nhịn đói. Nhưng nếu các bậc cha mẹ không đủ can đảm để bắt buộc con cái mình phải gánh chịu hậu quả về những sự vô trách nhiệm của bản thân chúng nó, thì làm sao họ có thể dậy dỗ cho con cái họ biết sống nên người?”

Suy niệm:

Rượu mới và bầu da mới mà Chúa muốn nói đến là cuộc canh tân nơi mỗi người. Canh tân cho phù hợp với cách sống, với cuộc sống và với con người thời đại. Nhà kinh tế học Walter Williams đã nhận ra giá trị của đồng tiền và thay đổi lối sống, để ông lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân.

Rượu mới của người Kitô hữu là cuộc canh tân liên lỷ, canh tân để thuộc về Chúa, “mặc lấy Chúa Kitô” để trở nên giống Người, và Thiên Chúa sẽ ở cùng người ấy, và Người sẽ ban cho người ấy những ơn lành để làm được mọi việc mà Thiên Chúa giao cho. Trong sự thinh lặng của tâm hồn, chúng ta xét xem mình đã mặc lấy Chúa Kitô chưa, hay chúng ta còn khép kín cánh cửa tâm hồn để cho những tăm tối của sự thù ghét, ganh tị, ích kỷ… lấn chiếm tâm hồn? Chúng ta có dám thay đổi cách sống, cách nghĩ cho phù hợp với tin mừng của Chúa chưa hay còn chai lì trong tội lỗi và những cám dỗ?

Lạy Chúa, sống theo sự đòi hỏi của Tin mừng thật không dễ chút nào, nhưng với sự thúc đẩy của Thánh Thần, chúng con sẽ được ánh sáng Chúa hướng dẫn và trở nên con người mới. Xin Chúa cho chúng con biết mở lòng ra trước sự hướng dẫn của Thánh Thần để Người thanh luyện chúng con mỗi người nên xứng đáng với chức vị làm con Chúa.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s