22/01/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần II Thường Niên – Mc 2,23-28

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát”(Mc 2,27)

.
Câu chuyện minh họa:

Theo tờ Chúa nhật thời báo, trước khi hoàng đế Akihitô băng hà, Hội đồng hoàng gia Nhật tỏ ra lo lắng về việc kén vợ cho hoàng tử Hirôhitô, vì họ đang gặp một hoàn cảnh hết sức khó xử: Một bên thì dư luận toàn dân Nhật đang nóng lòng trông chờ Thái tử Hirohito thành hôn và một bên cha mẹ của những thiếu nữ thuộc dòng quí phái của Nhật lại không muốn cho con gái mình trở thành hoàng hậu.

Xưa các bậc làm cha mẹ thường muốn cho con cái của mình có địa vị cao trong xã hội, để mình được danh tiếng, được hưởng những đặc quyền này, đặc quyền kia. Vậy tại sao ở đây lại trái ngược lại như thế?

Lý do của các bà mẹ của những thiếu nữ quí phái Nhật nêu ra, chỉ là vì họ không muốn cho con gái của họ bị coi là “tù chung thân” ở trong hoàng cung.

Làm hoàng hậu mà lại  coi là “tù chung thân” hay sao?

Phải, đúng như vậy, bởi vì khi đã bước chân vào hoàng cung là phải giữ biết bao nhiêu những nghi thức rườm rà. Chẳng hạn như việc ăn uống. Theo tục lệ, người nấu ăn cho nhà vua, phải ăn những đồ ăn trước mắt nhà vua, rồi nhà Vua mới được ăn. Các đồ Vua ăn phải cân đo trước và sau khi Vua ăn.

Hoặc trong những dịp xuất hiện trước mặt dân chúng, nếu chẳng may có một con ruồi hay một con muỗi đậu ở trên mặt, thì Vua cũng như Hoàng Hậu, không được phép lấy tay đuổi chúng đi, vì một việc làm như thế là một việc làm hạ cấp.

Thì ra những tục lệ trong hoàng cung, đã biến những con người ở trong đó, trở thành những người tù, vì luôn phải làm theo những tục lệ. Điều này những ai đã xem bộ phim “Hoàng đế cuối cùng” của Trung Quốc, hẳn là sẽ nhận rõ: Phổ Nghi, vị Hoàng Đế cuối cùng của nhà Mãn Thanh, nhiều lần đã tỏ ra khó chịu về những tục lệ cổ xưa.

Suy niệm:

Bài Tin mừng hôm nay nói về Những người biệt phái trách các môn đệ Chúa lỗi luật ngày Hưu lễ. Họ bảo vệ luật, nhưng lại làm ngơ trước những nhu cầu của con người. Các môn đệ của Chúa băng qua cánh đồng lúa vào một ngày sabat, và các ông đã bứt lúa vì bụng đói, các biệt phái lên án hành vi này của các môn đệ; Nhân cơ hội này, Chúa Giêsu đã tuyên bố việc giữ luật vì con người chứ không phải con người vì lề luật. Ngài đặt vào lề luật một ý nghĩa là sự bác ái, chứ không phải ràng buộc con người, và cũng không phải biến con người thành cái máy.

Chúa Giêsu đã đặt lề luật đúng vị trí của nó, là lòng bác ái và sự bao dung. Vậy tôi có thực thi lề luật Chúa trong tinh thần của Chúa chưa, hay tôi chỉ dựa vào từng câu chữ trong lề luật mà xét đoán người khác? Tôi có giam hãm người khác trong sự nghi kỵ và lên án người khác không?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết vượt ra khỏi mọi rào cản của lề luật nhưng luôn sống quảng đại, hết lòng phụng sự Chúa và phục vụ anh em một cách vô vị lợi.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s