23/01/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần II Thường Niên – Mc 3,1-6

“Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá.” (Mc 3,5).

.
Câu chuyện minh họa:

Có một chàng thanh niên kia lên đường đi tìm lâu đài kho tàng quý.

Sau những ngày đi đường xa mệt mỏi, anh nhận thấy mình lạc lối và đứng trước một đoạn dốc gồ ghề, bên cạnh những hố sâu thăm thẳm như muốn nuốt chửng thân xác đã hao mòn sinh lực của anh. Trong lúc chiến đấu để lấy lại sự bình tĩnh của tâm hồn, ngước mắt lên, anh thấy một lâu đài tráng lệ hiện ra trước mắt. Trước cổng toà lâu đài tráng lệ có hàng chữ lớn: “Xin mời vào”.

Biết mình bị lạc đường lại gặp may tìm được chỗ yên ổn nghỉ chân như lòng ước nguyện, anh sung sướng tiến lại gần cổng lâu đài. Đứng trước cổng lâu đài anh ngạc nhiên khi thấy có những người lữ hành đi ngang qua cũng bị lạc đường và tuy đã mỏi mệt nhưng lại vẫn cứ lê bước đi ngang qua lâu đài hầu như họ không thấy có lâu đài trước mắt họ. Người lữ hành bèn tiến lại gần hỏi người gác cổng lâu đài tại sao những người lữ hành kia không dừng lại để bước vào lâu đài. Người gác cổng trả lời:

– Đây là một toà lâu đài bí nhiệm, chỉ có những ai nhận biết mình đã lạc đường mới có thể trông thấy nó. Trái lại, những người tưởng mình biết đường và chỉ cắm đầu chạy theo con đường riêng của họ, họ sẽ bị mờ mắt và sẽ không bao giờ nhận thấy lâu đài. Ông quả là người ngay thẳng, nhiệt thành tìm kiếm chân lý, yêu chuộng sự thật. Chính sự khiêm tốn ngay thật đã mở mắt tâm trí ông và dẫn đưa ông tới đây. Xin mời ông bước vào, giờ đây tất cả kho tàng quý giá trong lâu đài này sẽ thuộc về ông.

Suy niệm:

Cái nhìn của Chúa Giêsu xuất phát từ một tấm lòng nhân hậu, nên Chúa thấy ngay việc phải làm, còn cái nhìn của biệt phát xuất phát từ một “cõi lòng chai đá” nên họ chỉ thấy những qui định chết chóc; chính vì thế, không những họ đã không thấy được việc gì cần phải làm mà nguợc lại, cái nhìn hạn hẹp, cố chấp của họ còn đẩy họ đi vào chỗ cố chấp độc ác hơn nữa đó là: “Những người biệt phái đi ra bàn tính với những kẻ thuộc phái Hêrôđê chống đối Ngài và tìm cách hại Ngài”:

Đôi khi trong cuộc sống va chạm, tôi cũng thấy trong lòng mình nổi lên sự tức giận. Những lúc như thế chúng ta cần phải bình tĩnh, đừng để mình bị lôi cuốn theo những xúi giục xấu xa của sự tức giận ấy; nếu không, rất có thể chúng ta sẽ bị lôi kéo vào những việc còn tồi tệ hơn mà chúng ta không luờng trước được.

Lạy Chúa, xin giúp con biết yêu chuộng sự thật để con cùng với mọi người làm cho thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 1/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s