Hãy xem xét ánh mắt người ấy – Như tiếng chim ca.

Viên Chỉ Huy đám quân chiếm đóng nói với ông Lý Trưởng miền núi rằng: “Chúng tôi biết ông đang giấu một tên phản tặc. Trừ khi ông giao nộp nó cho chúng tôi, chúng tôi sẽ khủng bố dân làng của ông bằng mọi phương tiện sẵn có trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi.”

Thực ra, dân làng đã che giấu một người hiển nhiên vô tội. Nhưng ông Lý Trưởng làm được gì bây giờ đây khi mà sự an sinh của dân làng đang bị đe dọa? Những ngày thảo luận ở Hội Đồng Xã không đưa đến kết quả nào. Do đó ông Lý Trưởng đã đem nội vụ ra thảo luận với cha xứ. Cha Xứ và ông Lý Trưởng đã thức trọn đêm để tra cứu Thánh Kinh và cuối cùng đã tìm ra một đoạn nói rằng: “Thà một người chết mà cứu sống cả quốc gia.”

Thế là ông Lý Trưởng giao nộp người vô tội đó mà những tiếng kêu la vang dội khắp làng vì bị tra tấn cho đến chết.

Hai mươi năm sau, một vị tiên tri đến làng đó, đã đi tới ngay ông Lý Trưởng mà nói: “Làm sao các ngươi xử sự như thế được? Người đó được Chúa sai đến để trở thành vị cứu tinh cho quốc gia. Các ngươi đã giao nộp người đó để bị tra tấn và bị giết chết.”

Ông Lý Trưởng phân trần: “Nhưng tôi đã sai lầm ở chỗ nào? Cha xứ và tôi đã xem xét Thánh Kinh và đã theo đó mà hành động.”

Vị tiên tri nói: “Các ngươi đã sai lầm ở chỗ đó. Các ngươi đã xem xét Thánh Kinh. Lẽ ra, các ngươi nên xem xét ánh mắt người đó mới phải.”

*
Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s