06/02/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần IV Thường Niên – Mc 6,1-6
MỒNG HAI TẾT KỶ HỢI – KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN
Thánh Phaolô Miki và các bạn, tử đạo

“Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên.” (Mc 6,2)

*
Câu chuyện minh họa:

Trong truyện cổ Trung Hoa có kể rằng: Dương Phủ lúc còn nhỏ nhà nghèo, nhưng hết sức cấy cày để phụng dưỡng cha mẹ. Một hôm ông nghe bên đất Thục có ông Võ Tề đại sư rất nổi tiếng, ông liền xin song thân đến tầm sư học đạo. Đi được nửa đường, ông gặp một vị lão tăng bảo ông rằng:

– Được gặp Võ Tề đại sư, chẳng bằng gặp Phật.

Dương phủ hỏi: Phật ở đâu?

Lão tăng bảo rằng: ngươi cứ quay trở về, gặp người nào quấn vải trên người, đi dép ngược, là chính Đức Phật đó.

Dương phủ nghe lời quay về, đi đường chẳng gặp ai cả. Về tới nhà, đêm khuya, trời tối, ông gọi cửa. Mẹ ông nghe tiếng con mừng quá, chạy vội ra, quấn vội chiếc mền vào người, đi đôi dép ngược ra mở cửa cho ông. Bấy giờ ông nhìn kỹ, giống như hình dáng Đức Phật mà lão tăng đã mô tả.

Từ đó, ông mới hiểu ra rằng: Phật chẳng ở đâu xa, mà là chính cha mẹ ở trong nhà. Đúng như cha ông ta vẫn nói:

“Tu đâu cho bằng tu nhà –

Thờ cha kính mẹ mới là đạo con”.

Suy niệm:

Thông thường người ta không coi trọng những người mình chung sống, ít ai nhận ra điều tốt nơi những người luôn hy sinh vì chúng ta, và thay vào đó là thái độ dửng dưng, coi thường. Bên cạnh đó cũng có những người bên ngoài thì vui vẻ, nhưng khi về đến nhà lại cau có, gắt gỏng, phàn nàn những người thân của mình. Đó cũng là thái độ của những người đồng hương của Chúa mà Tin mừng hôm nay nhắc đến. Họ biết rõ về Chúa: dòng họ, gia đình, nghề nghiệp… và chính sự ích kỷ, kiêu ngạo, cố chấp, những thành kiến… đã đóng khung họ trong sự hiểu biết hạn hẹp về Chúa. Họ không nhận ra Chúa Giêsu là Chúa, dù họ rất am hiểu Kinh Thánh, chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm. Với thái độ cố chấp đó, Chúa Giêsu đã vạch trần tâm tưởng của họ: “Không một tiên tri nào được kính trọng tại quê hương mình”.

Hôm nay Chúa muốn mỗi người chúng ta phải biết mở rộng sự hiểu biết về người khác, đừng đóng kín họ trong sự hiểu biết hạn hẹp của bản thân, nhất là nhận ra giá trị cao cả nơi mỗi người là hình ảnh của Thiên Chúa. Trong thực tế, chúng ta chỉ biết nói xấu nhau, chỉ trích nhau thay vì khuyến khích, giúp đỡ nhau.

Lạy Chúa, xin  cho mỗi người chúng con biết tôn trọng nhau, để quảng đại đón nhận nhau trong tình yêu thương, bác ái và đừng bao giờ hối tiếc vì đã không đối xử tốt với những người đã từng sống chung với mình.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 2/2019)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s