19/02. Thánh Bôniphaxiô, Giám mục thành Lausanne – Hạnh Tích Các Thánh.

Thánh Bô-ni-pha-xi-ô Giám Mục có tên gọi theo tiếng Pháp là Boniface, sinh tại Brüssel, Bỉ vào năm 1182 (có tài liệu nói vào năm 1181). Khi lớn lên, Ngài được Cha mẹ gửi tới Pháp để học. Ngài đã học Thần học và Triết học tại đại học Paris. Sau khi tốt nghiệp, Ngài được thụ phong Linh mục và đã trở thành một Giáo sư của đại học này. Ngài đã dậy học tại đó khá lâu.

Vào năm 1216, Cha Bô-ni-pha-xi-cô được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của trường St. Gudula tại Brüssel, Bỉ. Sau đó Ngài trở thành Giáo sư triết học của Tổng Giáo phận Köln, Đức Quốc. Vào năm 1231, Ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục của Giáo Phận Lausanne, Thụy Sĩ. Trong thời gian làm Giám Mục tại đây, Ngài đã nỗ lực cách đặc biệt trong việc đào tạo các thành viên trong Giáo phận của Ngài. Ngài đã mời các Tu Sĩ Dòng Đa-minh – một Dòng mới được thành lập lúc bấy giờ – đến hoạt động tại Giáo phận Lausanne. Bên cạnh đó, Ngài đã khánh thành và cung hiến nhà Thờ Chính Tòa của Giáo phận. Nhà Thờ này đã được khởi công xây dựng mãi từ năm 1170, tức từ trước khi Ngài được sinh ra.

Vào năm 1238, vì những chống đối trong Giáo phận, nên Ngài đã phải chạy trốn và đi tới Rô-ma. Tại đây, vào năm 1239, Ngài tuyên bố từ chức Giám Mục Giáo phận Lausanne.

Vào năm 1243, Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô trở về lại quê hương của Ngài tại Bỉ và đến sống trong một Nữ Đan Viện Xi-tô tại La Chambre, tức Nữ Đan Viện La-Chambre-Sainte-Marie. Ở đó, Ngài thực thi trách nhiệm cũng như dậy học cho các Nữ Đan Sĩ với tư cách là một Giám mục phụ tá.

Vào năm 1245, Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô đã ra vạ tuyệt thông cho hoàng đế Friedrich II. Trước đó, vào năm 1227 và 1239, vị hoàng đế này cũng đã bị Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô IX rút phép thông công rồi. Và cũng trong năm 1245, vị hoàng đế này còn bị phạt vạ tuyệt thông một lần nữa bởi Đức Thánh Cha Innozenz IV vì một loạt các tranh chấp về quyền lực giữa Tòa Thánh Vatican và ông.

Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô qua đời vào ngày 19 tháng 02 năm 1261 Tại Nữ Đan Viện La-Chambre-Sainte-Marie, Brüssel, Bỉ. Thi hài của Ngài được an táng ngay trong nhà thờ của Nữ Đan Viện này. Từ thế kỷ thứ XIX, các Thánh Cốt của Ngài đã được đặt vào trong một hòm đựng Thánh Tích bằng bạc, và vẫn được bảo quản và tôn kính tại Nhà thờ của Nữ Đan Viện La-Chambre-Sainte-Marie cho tới nay.

Vào năm 1603, Đức Thánh Cha Clemens VIII đã tôn phong Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Chân Phúc. Vào ngày 19 tháng 02 năm 1702, Đức Thánh Cha Clemens XI đã tôn phong Chân Phúc Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội mừng kính Thánh Bô-ni-pha-xi-ô Giám Mục thành Lausanne vào ngày 19 tháng 02, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

(Nguồn: Hạnh Các Thánh Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s