23/02/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Bảy Tuần VI Thường Niên – Mc 9,2-13
Thánh Pôlycarpô, Giám mục, Tử đạo

“Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ” (Mc 9,2)

*
Câu chuyện minh họa:

Em Gianetta từ khi mới sinh đã bị sứt môi, mặc dầu đã được giải phẫu, nhưng môi em vẫn còn mang một cái sẹo. Tệ hại hơn, tuy môi được sửa lại nhưng môi không thể làm cho em phát âm rõ ràng được.

Vì thế không lạ gì khi tới tuổi cắp sách tới trường, em đã trở thành đối tượng cho các học sinh cùng lớp chế diễu, chọc phá. Trẻ con tuy vô tư, vô ý thức, nhưng chúng cũng có thể trở nên rất tàn nhẫn.

Họa vô đơn chí, em bé gái Gianette lại bị điếc bên tai trái. Điều làm em sợ nhất là các thầy cô và lũ học sinh cùng lớp khám phá ra điểm yếu này.

Vì những bất lợi thể lý trên em cố gắng chăm chỉ học hành để không thua kém các bạn. Tuy nhiên em không thể giải thoát mình ra khỏi tâm trạng bị bỏ rơi, bị bạc đãi. Vì thế em rất nhút nhát và đóng kín.

Suốt một thời gian dài, mặc dù cô giáo làm đủ mọi cách để tỏ lòng thương mến em, cô vẫn không giúp em thắng được tính tự ti mặc cảm và nghi ngờ tất cả mọi người chung quanh.

Một ngày kia, cô giáo có sáng kiến làm một cuộc thử nghiệm thính giác. Cô bảo các em thay phiên bịt lỗ tai bên phải rồi bên trái để viết hai câu cô đọc rất nhỏ gần như thì thầm.

Em Gianetta vì điếc tai trái, chỉ bịt tai phải nửa chừng để cô giáo thì thầm bên tai cho một mình em nghe.

Cô giáo âu yếm bảo: “Ước gì em là đứa con gái bé nhỏ của cô”.

Câu thì thầm gần giống như một lời tỏ tình này đã bắt đầu biến đổi cuộc sống của em Gianetta. Dần dần em trở nên dạn dĩ và cởi mở hơn, vì em biết em được yêu thương. Con người cần đến con người để có thể phát triển.”

Suy niệm:

Thế giới của tình yêu cần được dành riêng ở một không gian nào đó để người ta có thể cảm nhận được: nơi trái tim, tâm hồn, và cả cử chỉ nữa. Gianetta đã cảm nhận được tình yêu và đã thay đổi trở nên con người mới, dạn dĩ hơn, cởi mở hơn.

Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài cũng phải dành riêng cho Ngài thời gian, không gian cụ thể để nghỉ ngơi với Ngài. Nơi một ngọn núi cao vắng vẻ để không vướng bận gì và nơi đó tâm hồn con người dễ tiếp xúc với Thiên Chúa hơn. Nơi đó con người lắng nghe được tiếng Chúa và thực thi ý Ngài chứ không làm theo ý riêng mình. Chính vì nhận ra thánh ý Chúa nên Chúa Giêsu đã chấp nhận vác thập giá lên Giêrusalem để chịu chết dù rằng đó là một cái giá rất đắc.

Mỗi Kitô hữu cũng được mời gọi dành riêng cho Chúa thời gian để sống với Chúa, để cảm nhận tình yêu Chúa và để nhận ra thánh ý Chúa trong cuộc đời của mình, để mọi việc làm, lời nói và hành động của chúng ta đều diễn tả khuôn mặt nhân hậu của Chúa.

Lạy Chúa, trên ngọn núi cao vắng vẻ Chúa đã biến hình cho các môn đệ thấy, nhưng ngay sau đó là bóng hình thập giá Ngài phải đi qua, xin cho chúng con biết chấp nhận mọi đau thương của cuộc đời để qua thập giá, chúng con bước đi với Chúa trong vinh quang.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 2/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s