28/02/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Năm Tuần VII Thường Niên – Mc 9,41-50

“Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục”. (Mc 9,46-47)

*
Câu chuyện minh họa:

Conan Meriedec, vua xứ Armorique, một hôm cùng với quan quân đi dọc theo bờ một cái đầm, chợt thấy bên bờ, chỗ vũng nước bẩn, một con vật lông trắng phau phau. Thấy đông người, con vật có vẻ sợ hãi, chạy lung tung hết bên nọ sang bên kia, rồi co chân như muốn nhảy qua cái vũng nước bùn đó, nhưng lại ngần ngừ và đứng lại.

Lấy làm hay, vua đứng lại quan sát con vật. Bấy giờ một vị quan tâu vua rằng: Con vật này tên là chồn Bạch Hương; nó thường gìn giữ cẩn thận bộ lông trắng sạch, đến nỗi thà để người ta bắt chớ không lội xuống dưới bùn.

Vua bước đến gần và tất cả các quan cũng lại xem. Con bạch Hương thấy mình bị bao vây, chạy lại gần đầm, nhưng thấy bùn nó lại rút lui và để cho người ta bắt.

Cái chân con vật hơi lấm. Vua lấy áo ngoài chùi, rồi lại thả nó ra. Vua cảm động vì thấy con vật khiếp sợ sự dơ bẩn đến thế, thì truyền khắc con Bạch Hương vào ấn hiệu của mình với mấy chữ thế này: Thà chết còn hơn để mình dơ nhớp.

Suy niệm:

Hôm nay chúng ta khám phá nơi Đức Giêsu một nét mới đó là sức mạnh nội tâm, và nhờ chính sức mạnh ấy là động lực thúc đẩy chúng ta xa tránh dịp tội, vì Nước Trời đáng để chúng ta chấp nhận mọi hy sinh. Mỗi người chúng ta đều có tự do chọn lựa, nhưng sự chọn lựa nơi mỗi người khác nhau. Con chồn Bạch Hương quyết giữ mình tinh sạch dù thấy trước mặt mình mọi người đã bao quanh. Nói như thế không phải để chúng ta chịu thua trước sự bao vây của thế gian nhưng là sự chọn lựa thà chết chẳng thà phạm tội. Đó là sự khác biệt nơi mỗi người.

Ai trong chúng ta cũng có những cớ để người khác phải vấp ngã dù vô tình hay cố ý, những lời nói, hành động, suy nghĩ… Vì thế chúng ta cần cân nhắc và làm chủ chính mình. Được vào Nước Thiên Chúa thì quý giá hơn muôn vàn điều chúng ta từ bỏ. Trước mặt Chúa chúng ta hãy xét xem điều chúng ta cần “chặt” đi là thứ gì?

Lạy Chúa, những gương mù gương xấu trong xã hội này rất nhiều, xin cho chúng con khôn ngoan tránh xa dịp tội, nhưng quan trọng hơn là không làm cớ để người khác vấp phải.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 2/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s