06/03/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Lễ Tro – Mt 6,1-6.16-18

“Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. (Mt 6,6)

*
Câu chuyện minh họa:

Các thính giả của nhà triết học Peter Wust ngày nay chắc còn giữ lại trong ký ức một cách sống động bài thuyết trình cuối cùng của ông tại Đại học Munster. Ông này đang trèo lên bậc thang hiển hách trên đường sự nghiệp, thì thình lình bị chứng ung thư chí tử chận đứng lại. Bác sĩ cho ông biết trước ngày chết, và ông đã bình tĩnh đọc bài diễn văn từ biệt để ra đi không hẹn ngày về. Những lời cuối cùng của ông thật đã gây một niềm xúc động khôn  tả. Chính vì thế chúng đã là một chúc thư vô cùng quí báu cho chúng ta.

Ông nói:

– Bây giờ nếu các bạn hỏi tôi, trước khi tôi ra đi vĩnh viễn xa biệt hẳn các bạn thì tôi có biết chiếc chìa khóa bùa bả nào nó mở ra cho nhân loại cái cửa cuối cùng để dẫn đưa vào sự khôn ngoan của cuộc sống, thì tôi không ngần ngại trả lời: “Có chứ, tôi biết, và đương nhiên các bạn sẽ nghĩ ngay đến một tư tưởng triết học nào đó. Nhưng tôi xin thưa ngay với các bạn rằng: chiếc chìa khóa bùa bả đó chính là sự cầu nguyện.”

Suy niệm:

Việc cầu nguyện rất quan trọng trong đời sống người Kitô hữu nhưng thái độ cầu nguyện còn quan trọng hơn thế nữa. Chúa đã dạy các môn đệ khi cầu nguyện chớ có phô trương cho người ta thấy, vì chính sự phô trương dẫn con người đến sự kiêu ngạo.

Chúa Giêsu không trách việc bố thí, vì đó là cách con người thể hiện tình bác ái, chia sẻ tình thương với người nghèo, thiếu thốn, nhưng chúng ta phải thực hiện điều đó thế nào để không phải nhờ việc bố thí mà chúng ta đánh bóng tên tuổi của mình, hay để được nghe những lời khen ngợi.

Cũng vậy, việc ăn chay là để làm chủ chính mình, biết khước từ trước những thú vui, và hướng lòng trí về Chúa. Được như thế chúng ta sẽ rất bình an. Chúa Giêsu cảnh tỉnh các môn đệ khi ăn chay đừng ra vẻ thiểu não bên ngoài nhưng “nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh em ăn chay”.

Mọi việc đạo đức chúng ta làm nếu chúng ta biết quy hướng về Chúa, về một mục đích thanh luyện chính mình thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và có niềm vui, vì Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự.

Lạy Chúa, bắt đầu mùa chay thánh, xin cho chúng con biết thi hành lời Chúa dạy, sống gắn bó với Chúa, yêu thương tha nhân, đồng thời biết loại trừ những hành vi đạo đức bên ngoài mà không có tâm tình là nguyên cớ cho chúng con sa ngã.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 3/2019)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s