08/03/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Sáu Sau Lễ Tro – Mt 9,14-15

Các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”. (Mt 9,13)

*
Câu chuyện minh họa:

Người ta kể lại rằng có một vị ẩn tu kia sống một cuộc đời đơn độc trên một ngọn núi cao. Ngày đêm ông ăn chay cầu nguyện. Ông ăn chay rất nghiêm ngặt và cầu nguyện rất tha thiết. Để thưởng công, Chúa cho xuất hiện một ngôi sao trên đầu núi. Khi ông ăn chay và cầu nguyện ít, ngôi sao mờ đi. Khi ông ăn chay nhiều và cầu nguyện nhiều thì ngôi sao càng sáng lên. Một hôm ông muốn leo lên đỉnh cao nhất của ngọn núi. Khi ông chuẩn bị lên đường thì một bé gái trong làng đến thăm và ngỏ ý muốn đi cùng ông. Thầy trò hăng hái lên đường. Đường càng lên dốc càng khó đi.

Mặt trời mỗi lúc mỗi thêm nóng gắt. Cả hai thầy trò ướt đẫm mồ hôi và cảm thấy khát nước. Nhưng không ai dám uống. Em bé thì không dám uống vì nể thầy. Thầy phải uống trước thì em mới dám uống theo. Vị ẩn tu thì không dám uống vì sợ mất công phúc trước mặt Chúa. Nhưng nhìn thấy bé gái mỗi lúc mỗi mệt thêm, nên thầy cảm thấy thương và rồi thầy mở nước ra uống. Sau đó cô bé mới dám uống. Uống nước xong, cô bé mỉm cười rất tươi và cám ơn thầy. Thầy ẩn tu len lén nhìn lên đầu núi. Thầy sợ ngôi sao biến mất vì thầy đã không biết hãm mình. Nhưng lạ thay, trên đầu núi thầy thấy không phải một mà có đến hai ngôi sao xuất hiện. Thì ra, để thưởng công vì thầy biết nghĩ đến người khác, Chúa đã cho xuất hiện một ngôi sao nữa, sáng không kém gì ngôi sao kia.

Suy niệm:

Hy sinh hãm mình nếu phát xuất từ tình yêu sẽ mang ý nghĩa thực sự vì nó giúp chúng ta biết hướng về tha nhân. Người Do Thái giữ luật ăn chay một cách hình thức nhưng Chúa lại muốn chúng ta ăn chay bằng tấm lòng. Cũng vậy, nhiều khi chúng ta chỉ giữ đạo một cách hình thức bên ngoài vì sợ bị trừng phạt hơn là vì lòng yêu mến. Vị ẩn sĩ trên đây đã sống theo lối mòn của Người Do Thái, chỉ câu nệ hình thức để lập công phúc trước mặt Chúa mà không bác ái với tha nhân và chính mình. Vì thế đạo trở nên gánh nặng cho con người. Đức Giêsu mang đến cho chúng ta một thứ đạo có chiều sâu nội tâm, một tôn giáo chan hòa yêu thương. Ngài làm cho luật lệ không còn là sợi dây ràng buộc nhưng là sợi dây liên kết mỗi người chúng ta với Thiên Chúa. Để đạt được sự đổi mới này, chúng ta cần gặp gỡ và tiếp xúc với Thiên Chúa.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết thực hành việc đạo đức với một lòng mến sâu sắc, để chúng con không cậy dựa vào hình thức bên ngoài hay theo một thói quen, nhưng thực hiện với lòng mến.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 3/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s