20/03/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần II Mùa Chay – Mt 20,17-28

“Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 23,26)

*
Câu chuyện minh họa:

Trong tác phẩm Những Người Lữ Hành Trên Đường Hy vọng, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận kể về chứng từ của cô Sophie Berdanska. Vì túng nghèo, cô phải đi làm thuê cho một gia đình Do Thái tên là Merston. Công việc của cô là chăm sóc mấy đứa con của ông chủ. Biết Sophie là người Công giáo, ông chủ đặt điều kiện là cô “không được giảng đạo” cho con cái ông. Tối hôm ấy, Sophie lấy một miếng giấy nhỏ ghi ít chữ vào đó rồi bỏ vào huy chương ba cô trối lại và đeo vào cổ. Các con ông chủ nhiều lần đòi coi huy chương ấy, nhưng cô không cho. Nhờ sự chăm sóc tận tâm của Sophie, các con ông Merston càng ngày càng ngoan ngoãn giỏi giang. Ít năm sau, các con ông lần lượt đau nặng. Cô Sophie tận tình lo lắng phục vụ lũ trẻ, và chúng lần lượt được bình phục. Nhưng vì quá tận tâm lo cho chúng, Sophie kiệt sức và qua đời. Ít lâu sau, ông Merston tình cờ mở chiếc huy chương nàng để lại và đọc được hàng chữ trong mảnh giấy trong đó: “Khi người ta cấm tôi nói về đạo của tôi, tôi quyết sống đạo trước mặt họ như một chứng tích hùng hồn”. Chợt hiểu ra tất cả và cảm phục Sophie, cả gia đình Merston sau đó đã xin theo đạo! Sophie là người đã hiểu và bước theo con đường vương giả của Chúa Giêsu, đường yêu thương phục vụ, đường xả kỷ vị tha!

Suy niệm:

Trong đời sống, mọi người quan niệm người lớn luôn là người được gắn bó với chức tước, quyền lợi, và địa vị… và như vậy, người lớn là người được người khác phục vụ, và rất nhiều người tìm cách để đạt được những điều này với nhiều hình thức tiêu cực.

Hai người con ông Dêbêđê có lẽ cũng mang tư tưởng đó, khi nghĩ rằng Chúa được vinh quang thì các ông cũng được vinh quang theo nghĩa trần thế, nhưng đối với Chúa Giêsu thì không phải vậy, “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em”. Chúa Giêsu đã hướng các ông đến mầu nhiệm thập giá, con đường yêu thương thể hiện qua tinh thần khiêm nhu phục vụ. Đó là con đường mà Chúa Giêsu khai mở để cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy mỗi người chúng con gương khiêm nhường phục vụ như Chúa, tiến bước trên con đường yêu thương để đến với Chúa trong vinh quang đích thực.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 3/2019)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s