Bồ công anh – Như tiếng chim ca.

Một người kia rất tự hào về vườn cỏ của mình, lại gặp phải một đám bồ công anh. Ông đã tìm đủ mọi cách để tiêu diệt. Đám hoa đó vẫn quấy rầy ông.

Cuối cùng ông đành viết thư cho Bộ Nông Nghiệp. Ông kể ra mọi phương pháp đã thử qua và cuối thư, ông đặt câu hỏi: “Tôi phải làm gì bây giờ đây?”

Theo đúng thời hạn, ông nhận được thư trả lời như sau: “Chúng tôi xin gợi ý với ông là hãy tập yêu thương những bông hoa đó.”

Tôi tự hào về vườn cỏ của tôi nhưng tôi cũng bị quấy rầy bởi đám bồ công anh mà tôi đang giao đấu bằng mọi phương tiện sẵn có. Vì vậy học cách yêu thương đám hoa đó không phải là một việc dễ. Khởi đầu tôi trò chuyện với chúng mỗi ngày. Thật chân tình. Thật thân thiện. Chúng giữ một sự im lặng nặng nề. Chúng chịu đựng những hậu quả do trận chiến mà tôi gây ra – và nghi hoặc những động cơ thúc đẩy của tôi.

Nhưng đã đến ngày mà chúng mỉm cười. Chúng trở nên thư giản. Và chúng tôi bắt đầu trở nên bạn thân.

Dĩ nhiên, mảnh vườn tôi phải tả tơi. Nhưng giờ đây mảnh vườn đó hấp dẫn làm sao!

. . . . . . .

Có người bị đôi mắt mờ dần. Ông ta đã chống trả bằng mọi phương thế sẵn có ở trong tầm tay. Khi thuốc thang vô hiệu, ông đã chống trả bằng mọi cảm xúc. Phải can đảm lắm mới nói được: “Tôi khuyên bạn nên tập yêu thương chứng mù lòa của bạn.”

Ban đầu ông ta tỏ ra phẩn uất. Và cuối cùng khi ông phải đối thoại với chứng mù lòa của mình thì lời lẽ của ông trở nên hằn học đắng cay. Tuy nhiên, ông cứ tiếp tục nói cho tới khi sự đắng cay trở thành ẩn nhẩn, bao dung, chấp nhận và rồi một ngày kia, ông rất ngạc nhiên thấy nó trở nên thân thiện… và cảm mến. Rồi đến một ngày khi ông có thể ôm choàng lấy chứng mù lòa của mình và nói: “Tôi yêu bạn”. Đó chính là ngày mà tôi thấy ông nở nụ cười trở lại.

Dĩ nhiên thị giác của ông đã bị hư hỏng suốt đời. Nhưng gương mặt của ông hấp dẫn làm sao!
*
_____________________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s