54. Người tân tòng Ả Rập – Như tiếng chim ca.

Vị Minh Sư Ả Rập Jalal-ud-din Rumi thích kể câu chuyện sau đây:

Ngày kia, Tiên Tri Mahomet chủ tọa một buổi cầu kinh ban sáng tại đền thờ Hồi giáo. Ở giữa đám đông cầu nguyện cùng với vị Tiên Tri, có một người Ả Rập tân tòng.

Ngài Mahomet bắt đầu đọc kinh Coran, có câu trong đó vua Pharaon quả quyết: “Ta là Thiên Chúa đích thật của ngươi.” Khi nghe những lời đó, người tân tòng chân thật nổi giận đùng đùng, la lớn: “Đồ chó đẻ khoác lác!”

Nhà Tiên Tri không nói năng gì, nhưng khi buổi cầu kinh chấm dứt, những người khác bắt đầu mắng nhiếc người Ả Rập: “Mầy không cảm thấy xấu hổ sao? Chắc chắn lời cầu nguyện của mầy làm phật lòng Chúa, bởi vì không những mầy phá tan sự thinh lặng thánh thiện mà còn dùng những lời nói thô lỗ trước mặt vị Tiên Tri của Chúa.”

Người Ả Rập đáng thương kia chỉ biết run sợ cho tới khi thiên thần Gabriel hiện ra với Đấng Tiên Tri và nói: “Chúa gởi đến cho ngươi những lời chào hỏi và mong ước ngươi ngăn chặn các người nầy mắng mỏ người Ả Rập chất phác đó. Thật ra, những lời chưởi thề thành thật của hắn đã thấu tới tim Ta hơn là những lời cầu khẩn thánh thiện của những kẻ khác.”
*
___________________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s