27/03/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần III Mùa Chay – Mt 5,17-19

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn”. (Mt 5,17)

*
Câu chuyện minh họa:

Tạp chí Reader’s Digest, số xuất bản tháng 11 năm 1985 có đăng một truyện ngắn:

Đôi vợ chồng kia đã nhiều lần cãi nhau, và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ: “Thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Bây giờ mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những lỗi lầm, những tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”. Người vợ đồng ý. Người chồng cầm lấy tờ giấy, nhìn người vợ và cúi mặt xuống viết một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như cố ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu rồi dừng lại nhìn vợ. Sau vài phút, trang giấy của người vợ đầy những dòng chữ kể ra tật xấu của người chồng, và người vợ xem ra hả dạ, vì đã viết nhiều hơn.

Đến lúc không còn gì để viết nữa, hai người trao cho nhau bản kể tội của nhau. Sau khi nhìn vào tờ giấy của chồng, nét mặt của người vợ bỗng biến đổi vì xúc động. Bà vội vàng đòi lại tờ giấy đã đưa cho chồng và tỏ thái độ làm hoà ngay với chồng. Trong tờ giấy của người chồng, bà chỉ đọc được có một câu duy nhất: “Anh yêu em!”.

Suy niệm:

Yêu thương là nền tảng Thiên Chúa đặt vào trong mối tương quan của con người. Như vậy sẽ không có tranh chấp, cãi vả, xung đột lẫn nhau. Thiên Chúa đã đưa ra luật mới cho con người, nhằm kiện toàn luật cũ và làm cho luật cũ mang một ý nghĩa, đó là luật của tình yêu thương tận đáy lòng và tận trái tim con người. Ngài không muốn chúng ta giữ luật chi li để được người khác khen nhưng giữ luật để mang lại hạnh phúc cho nhau. Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn điều Ngài đã dạy, khi nhập thể làm người trong thân phận mỏng giòn như chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng tình yêu thương mà đối xử với nhau hơn là vì tuân giữ luật lệ khắc khe mà gây ra những hiềm khích, chia rẽ, bè phái…

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 3/2019)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s