20/04/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Bảy Tuần Thánh – Lc 24,1-12
Canh thức Vượt Qua

“Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết.” (Lc 24,5)

*
Câu chuyện minh họa:

Tại một làng chài ven biển, có ông lão nghèo sống với cháu trai nhỏ. Hàng ngày, hai ông cháu cùng ra biển đánh cá để kiếm sống. Đêm qua ông cháu may mắn trúng một mẻ cá lớn. Đứa cháu nhỏ nói với ông: Thưa ông, bây giờ ông về nhà nghỉ đi để cháu mang cá này giao cho người ta rồi về ngay. Đêm hôm sau, ông gắng gượng ra khơi, trước khi đi ông dặn đứa cháu nhỏ: Đêm nay sóng lớn quá cháu cứ ở nhà, một mình ông ra khơi được rồi, nếu sóng lớn ông sẽ về sớm. Đứa cháu nhỏ đáp: Không đâu ông, cháu không để ông ra khơi một mình, cháu sẽ đi cùng ông.

Cơn mưa kéo đến khiến sóng gió càng thêm dữ dội. Đứa cháu nói với ông: Hôm nay chúng ta không gặp may rồi, cháu đã quăng hai tay lưới mà chưa bắt được gì. Ông lão nói thêm: Đêm nay có gì không ổn, sắp có bão to rồi, cháu mau thu lưới rồi về thôi. Chợt đứa nhỏ kêu lên: Ông ơi nguy to rồi, cháu không xác định được phương hướng, sóng cuốn mất chiếc đèn bão của chúng ta rồi.

Biết là mắt mình không còn nhìn rõ nhưng ông lão vẫn trấn an đứa cháu nhỏ và dốc hết sức lực chèo về hướng tay phải. Bỗng đứa cháu reo lên: Ông ơi sắp tới bờ rồi, nhìn thấy đèn rồi ông ạ. Trời tối như vậy, đèn thì không có, mắt ông lại kém sao ông lại xác định được phương hướng vậy. Bây giờ ông lão ôn tồn nói: Bởi vì trong lòng ông còn có một ngọn đèn của tình yêu thương. Trong cuộc sống có những lúc chúng ta mất phương hướng và gặp khó khăn, đừng nản lòng và nhất định phải giữ ngọn đèn trong tim. Nếu ngọn đèn trong tim vẫn sáng, chúng ta sẽ về bến bình an.

Suy niệm:

Chúng ta thật nhỏ bé so với vụ trụ bao la, có những điều chúng ta không thể hiểu được, nhất là những là những gì liên quan đến Thiên Chúa. Ngài đã nhiều lần loan báo Ngài sống lại, nhưng có được mấy ai nhận ra vì chúng ta cứ ở mãi trong quá khứ mà không đi vào niềm hy vọng của tương lai.

Các bà trong Tin mừng hôm nay chỉ biết một Giêsu đã chết và đi tìm Ngài, nhưng không biết rằng Ngài đã phục sinh và mang đến sự sống mới cho con người. Hầu hết mọi người đều tin rằng sau cái chết có sự sống nào đó. Thật vậy, sống đời này chỉ là tạm bợ và sự sống đời sau mới là vĩnh hằng. Đức Kitô sống lại phá tan ngôi mộ đá, mở ra con đường mới cho nhân loại để qua đau khổ con người đi đến vinh quang, để những ai cùng chết với Đức Kitô sẽ cùng sống lại với Người.

Sống tâm tình mùa Phục Sinh, Giáo hội mời gọi mỗi Kitô hữu chết đi cho con người cũ cùng những nết xấu, tội lỗi, ý riêng… để nhờ sự thanh tẩy của Thánh Thần, chúng ta được trở nên con người mới trong Đức Kitô.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa đã chết mang lại ơn cứu độ cho chúng con, cho chúng con được sống và sống dồi dào, cũng như được tham dự vào hạnh phúc Nước Trời mai sau. Xin cho chúng con biết rủ bỏ con người cũ của tội lỗi, ích kỷ, đam mê… để mai sau chúng con đuọc cùng với Chúa hưởng hạnh phúc Thiên đàng luôn mãi.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 4/2019)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s