03/05/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh – Ga 14,6-14
Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê Tông đồ

“Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm.” (Ga 14,12)

*
Câu chuyện minh họa:

Để biết được đâu là nguyên tắc căn bản giúp cho cuộc sống xã hội trở nên tốt đẹp, một môn đệ tiến lại hỏi thầy Khổng Tử: – Thưa thầy, muốn giữ được an bình trật tự trong xã hội chúng ta cần giữ điều gì? Không chần chừ, Khổng Tử trả lời: – Đó là thức ăn, vũ khí và lòng tin của người dân.

Người môn đệ đưa ra một giả thuyết: – Nhưng nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải bỏ một trong ba điều trên, thầy sẽ bỏ điều nào?

Đức Khổng Tử liền khẳng định: – Chúng ta phải bỏ vũ khí. Người môn đệ lại đưa ra một tình huống khác: – Và nếu ngài phải bỏ một trong hai điều còn lại? Câu hỏi quá đơn giản, Đức Khổng Tử đáp: – Phải bỏ thức ăn. Người môn đệ vẫn tỏ vẻ băn khoăn hỏi tiếp: – Nhưng không có thức ăn người dân sẽ chết đói. Bấy giờ Đức Khổng Tử mới quả quyết: – Từ xưa tới nay, cái chết là số phận của con người. Nhưng nếu cả dân tộc không có lòng tin thì dân tộc ấy coi như đã chết.

Suy niệm:

Lòng tin của con người giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, vì vũ khí như luật lệ giữ trật tự an toàn, còn lương thực để duy trì sự sống. Trong những thứ trên người ta có thể thiếu vũ khí, cơm áo nhưng không thể thiếu lòng tin, vì lòng tin như đích để con người hướng đến, và như ngọn hải đăng soi sáng cho những ai đang tiến bước nơi xa khơi.

Nhờ niềm tin mà Apraham đã bỏ lại sau lưng tất cả: những suy nghĩ, tính toán, cơ nghiệp… để liều lĩnh lao mình theo tiếng gọi của Đấng mà ông tôn thờ. Nhờ thế ông đã gặp được Thiên Chúa, ông được đổi mới và thêm vững mạnh hơn trước mọi thử thách, trước một tương lai vô định. Và cũng nhờ đức tin mà ông đã dám ra đi, từ bỏ mọi sự, phó thác cho bàn tay uy quyền của Chúa và đạt đến hạnh phúc đích thực.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con giúp chúng con can đảm làm chứng cho Chúa giữa trần gian này. Và xin cho chúng con thêm can trường để lướt thắng mọi khó khăn, để chỉ biết hướng về Chúa là nguồn Chân Lý đích thực mà thôi.

__________________________

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 5/2019)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s