Bài đọc trích từ Sách Thánh.
Đây là điều Chúa nói: một trại chủ có một con ngỗng mỗi ngày đẻ một trứng vàng. Vợ ông không đủ kiên nhẫn nhặt một quả trứng mỗi ngày. Vì thế bà đã giết chết con ngỗng vì hy vọng rằng sẽ thu nhặt mọi quả trứng một lượt.
Đó là lời Chúa.
Một người Vô Thần nghe đoạn sách đó thì đã giễu cợt: “Một con ngỗng đẻ trứng vàng! Sách Thánh của bạn thật phi lý!”
Khi một chuyên viên đạo giáo đọc đoạn sách đó thì phản ứng như sau: “Chúa đã cho biết có con ngỗng đó, vì thế điều đó phải đúng, cho dù xem ra phi lý đến đâu. Giờ đây bạn sẽ hỏi – và bạn có quyền hỏi – tại sao một cái trứng, vẫn luôn luôn là trứng hoàn toàn, mà một trật cũng có thể bằng vàng được. Nhiều trường phái tư duy đạo giáo khác nhau giải thích khác nhau. Nhưng điều đòi hỏi ở đây là một thái độ đức tin đứng trước một mầu nhiệm vượt quá sự hiểu biết của con người.”
Cũng có một vị thuyết giáo, cảm hứng bởi đoạn sách nầy, đã rảo bước khắp làng mạc thị thành, hết sức cổ võ mọi người chấp nhận sự kiện là Chúa đã từng tạo ra những quả trứng vàng, vào một thời điểm đặc biệt nào đó ở trong lịch sử loài người.
Tốt hơn hết là nên dạy dỗ người đời về những tai hại của tính hà tiện hơn là cổ võ niềm tin vào những quả trứng vàng?
_______________________________
Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.