93. Con rùa – Như tiếng chim ca.

Hoàng Đế Trung Hoa phái sứ giả đến với một nhà ẩn sĩ sống trong rừng sâu núi thẳm ở mạn bắc. Họ đến mời ông về nhậm chức Tể Tướng của Triều Đình.

Sứ giả đến nơi, sau nhiều ngày băng rừng lội suối. Am thất của vị ẩn sĩ trống trơn! Nhưng gần đó, ở giữa giòng sông, ngồi trên tảng đá là một người mình trần đang câu cá. Đó có phải là người mà Hoàng Đế trọng vọng như thế sao? Khi dò hỏi dân làng thì quả đúng như thế. Vì vậy họ trở lại nơi bờ sông và hết sức kính cẩn cố làm cho ngư ông chú ý.

Nhà ẩn sĩ lội vô bờ và đứng trước mặt các sứ giả, với đôi chân không và tay chống nạnh.

“Các ngài muốn điều gì?”

“Thưa ngài đáng kính, Hoàng Đế Trung Hoa nghe nói về sự khôn ngoan và đức độ của ngài nên đã sai chúng tôi mang lễ vật tới. Hoàng Thượng triệu ngài nhậm chức Tể Tướng của Triều Đình.”

“Nhậm chức Tể Tướng của Triều Đình?”
“Dạ đúng thế, thưa ngài đáng kính.”
“Tôi à?”
“Dạ thưa ngài đáng kính, đúng thế.”

Nhà ẩn sĩ nói: “Hoàng Thượng có còn sáng suốt hay không?” Rồi ông cười nức nở, không kềm chế được, khiến các sứ giả chưng hửng.

Khi trấn tĩnh lại được, nhà ẩn sĩ nói: “Quí vị hãy nói cho tôi biết: có đúng là ở trên bàn thờ chính của nguyện đường Hoàng Thượng có một con rùa dát vàng mà mu rùa khảm kim cương lóng lánh không?”

“Vâng thưa ngài, có.”

“Và có đúng là mỗi ngày một lần Hoàng Thượng và hoàng tộc tề tựu để tỏ lòng tôn kính con rùa trang sức bằng kim cương đó không?”

“Thưa ngài, đúng thế.”

“Bây giờ quí vị hãy xem con rùa kia đang ngoe nguẩy cái đuôi ở trong bùn. Quí vị có nghĩ rằng con vật bé tí kia muốn đổi chỗ cho con rùa ở trong cung điện không?”

“Thưa ngài không.”

“Vậy thì quí vị hãy về tâu với Hoàng Thượng rằng tôi đây cũng vậy: không ai ở trên một cái bệ cao mà có thể sống được!”

____________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s