15/06/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Bảy Tuần 10 Thường Niên – Mt 5,33-37

“Hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quy”.(Mt 5,37)

*
Câu chuyện minh họa:

Trong khi chờ đem ra hành quyết, cha Giu-se Pê-tơ, cha sở họ đạo Li-e-giơ, được bọn Phát-xít Đức cho phép viết thư cho con chiên.

Người viết: “… Trong lời cầu nguyện hằng ngày, cha hứa cùng Chúa là cha sẽ chấp nhận, với lòng can đảm và hân hoan, bất kỳ cái chết nào mà Chúa muốn gởi cho, dù khốn cực đau đớn cách nào cũng được…”. Rồi người kết luận: “Đây là lúc cha giữ đúng lời hứa ấy”.

Giáo lý về điều răn thứ II:
– Hỏi: Điều răn thứ hai dạy ta sự gì?
– Thưa: Dạy ta tôn kính tên Chúa và giữ những điều ta đã lấy tên Người mà thề hay là khấn hứa.
– Khấn là gì?
– Khấn là hứa cùng Chúa sẽ làm một việc lành và có ý buộc mình phải giữ.

Trong thời Thẩm Phán, ông Giép-tê đã hứa: nếu Chúa cho thắng trận, ông sẽ dâng bất cứ người hay vật nào ra đón ông trước tiên cho Chúa. Khi trở về, chính con gái ông lại ra đón ông trước hết. Thế là, dù đau đớn, ông vẫn dâng con gái yêu quí cho Chúa như đã khấn hứa.

Cha Giu-se Pê-tơ đã dâng chính sự sống mình như đã khấn hứa.”

Suy niệm:

Trong một số trường hợp, thề thốt là việc cần thiết, vì đó là thế gian, nên có những việc xấu xa gian ác xen lẫn. Nhưng đối với Nước Thiên Chúa thì không phải vậy. Những ai thuộc về Thiên Chúa thì nói sự thật và đứng về phía sự thật. Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta sống thế nào để người khác thấy sự chân thật nơi chúng ta và làm cho sự dối trá không còn hiện diện nữa. Lời nói của chúng ta tự nó có giá trị, chúng ta muốn gây sự tín nhiệm nơi người khác vậy chúng ta phải nói thật, khách quan, không cần thề chi cả. Điều Chúa muốn nơi những môn đệ của Người là thật thà trong lời nói và việc làm, điều đó mới chứng thực chúng ta là con cái Thiên Chúa vì Người là sự thật và luôn hiện diện trong sự thật.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết huấn luyện lươn tâm ngay thẳng biết nhận ra đâu là điều thiện, điều tốt, để tuan giữ và tránh xa những hành vi gian dối.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s