19/06/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần 11 Thường Niên – Mt 6,1-6.16-18

“Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6,18b)

*
Câu chuyện minh họa:

Từ ngày vào thu đến nay, khu vườn của bà cụ già góa bụa trước đã ngổn ngang nay càng thêm ngập rác. Mỗi lần gió thu lùa đến, là từng đợt lá vàng rơi ào ạt, chất chồng ngoài sân, trên thềm nhà bà cụ. Mỗi trận mưa thu lại làm cho cỏ dại mọc thêm lởm chởm. Trông thật thê lương!

Thế rồi, một buổi sáng thứ bảy đẹp trời, vị linh mục chính xứ tập họp hết các em trong đoàn thanh niên Công Giáo. Ngài hăng say khuyến khích các em dấn thân cho công bằng xã hội, phục vụ cộng đồng, ưu tiên chọn giới nghèo, đứng về phía người cô thế cô thân như tinh thần của Năm Thánh. Ngài khuyên các em hy sinh trọn ngày nghỉ cuối tuần để đi giúp các người nghèo, các cô nhi quả phụ, theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã đến không phải để được phục vụ, nhưng dấn thân hầu hạ người khác và hiến thân làm giá cứu chuộc loài người ( Mc 10, 45 ).

Các cậu thanh niên, các cô thiếu nữ, sau khi nghe linh mục giảng xong, hăng hái vác cuốc, xẻng, chổi đến tận nhà bà cụ gìa góa bụa để xin làm cỏ, quét dọn, hốt rác cho nhà bà từ trong nhà ra tận cửa ngõ.  Họ vui vẻ phục vụ. Thỉnh thoảng bà cụ lụm khụm mang nước ra cho các cô cậu uống, nhưng ai cũng lễ phép kiếu từ, xin bà cụ cho các em được phục vụ hoàn toàn không lấy công, ngay cả một lon nước ngọt cũng không dám nhận. Bà cụ hết sức mến phục các em…

Sau một ngày làm việc cực nhọc, mồ hôi nhễ nhãi, mặt mày lem luốc, nhưng trong lòng thật hạnh phúc, các em trở về nhà xứ để báo cáo công tác lên cha Sở và Hội Đồng Giáo Xứ.

“Kính thưa Cha, kính thưa quý vị trong Hội Đồng Giáo Xứ, chúng con hôm nay đã được gởi đến và đã hoàn tất công tác dọn dẹp sạch sẽ vườn nhà bà cụ già ở bên cạnh chùa…”

Cả hội trường vang tiếng vỗ tay. Anh đại diện kể tiếp: “Bà cụ rất cảm động, bà có cho chúng con nước ngọt, nhưng chúng con xin phép kiếu từ…” Cha Sở lên tiếng khen ngợi: “Các con giỏi quá! Thật đúng là phục vụ không lấy công, chỉ vì yêu người mà thôi.” Lại một tràng pháo tay nổ dòn trong hội trường.

Một bạn trẻ khác khoe thêm: “Bà cụ còn khen chúng con làm việc rất hăng say. Bà bảo chúng con là mỗi ngày bà nhờ nghe tiếng chuông chùa bên cạnh, tiếng gõ mõ tụng kinh bên chùa vọng sang, khiến tâm hồn bà rất siêu thoát, và hạnh phúc. Nay lại thấy bên nhà chùa gởi thanh niên thiếu nữ sang giúp dọn sạch sẽ, khiến bà thấy rõ được ánh quang từ bi của phật pháp…”

Nghe đến đây, một vị trong Hội Đồng Giáo Xứ hỏi ngay: “Thế thì các bạn có đính chính không?” Anh đại diện trả lời: “Dạ thưa không ạ”

Ông chủ tịch bật thốt lên: “Thế thì hỏng bét! Bà cụ hiểu lầm rồi!” Anh bạn trẻ gãi đầu: “Dạ thưa, bà còn khen đạo Phật và nhà chùa thật là biết thương đến kẻ cô thế cô thân như bà, khi gởi mấy phật tử trẻ như chúng con đây sang quét dọn giúp bà”.

Cả Hội Đồng Giáo Xứ nhao nhao lên: “Thật là dọn cỗ cho người khác xơi! Không ai mở miệng đính chính à?” Anh bạn trẻ cố gắng trình bày vấn đề: “Dạ thưa chúng con chỉ biết im lặng phục vụ…”

Ông chủ tịch nhăn nhó trách cứ: “Thì chỉ cần thưa với bà cụ là các bạn thuộc đoàn thanh niên Công Giáo của Giáo Xứ chúng ta đang đi phục vụ cộng đồng là đủ rồi. Có phải là bà sẽ phục đạo Công Giáo mình không chứ! Có tốn hơi mất sức gì đâu. Tại sao các bạn lại không chịu nói?”

Một bạn gái trong đoàn công tác đứng lên, nhìn sang phía cha Sở đang cười tủm tỉm ra vẻ rất hài lòng, rồi cô bé nhỏ nhẹ lên tiếng: “Dạ thưa bác, tại vì sáng nay cha Sở bảo chúng con phải phục vụ giống y như Chúa Giêsu đã phục vụ ạ!”

Suy niệm:

Lòng đạo đức đích thực của người Do Thái được biểu lộ qua ba yếu tố: cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Nhưng điều quan trọng và cốt yếu là con người sống thật trước mặt Thiên Chúa với ý hướng ngay lành, chứ không phải làm mọi việc để người khác biết đến danh mình. Ăn chay là dấu chỉ sự ăn năn; thực thi bác ái là đáp trả lòng thuong xót của Thiên Chúa và cầu nguyện để mỗi ngày Chúa thanh luyện bản thân mình hơn.

Thật vậy, sự kín đáo của một người không phải là những gì người ấy giấu đi không cho người khác biết, nhưng là những gì trong cuộc đời người ấy được thực hiện trong một sự thinh lặng sâu xa. Đó là những gì được trao tặng trong sự thân mật của trái tim, để rồi không còn chỗ cho ngôn từ nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đắm mình trong cầu nguyện, để chúng con được tan chảy trong Ngài; từ đó, chúng con sẽ được hòa chung nhịp đập với trái tim Chúa, nhịp đập của sự yêu thương, tha thứ và cảm thông.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s