28/06/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Sáu Tuần 12 Thường Niên – Lc 15,3-7
Thánh Tâm Chúa Giêsu

“Vậy tôi nói cho các ông hay trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối…” (Lc 15,7)

*
Câu chuyện minh họa:

Mỗi lần Chúa hiện ra cùng thánh nữ Magarita, Chúa đều tỏ ra ý Người muốn là hàng năm dành một lễ riêng để tôn thờ Trái tim Chúa.

Tháng Sáu năm 1675, Chúa tỏ điều ấy rõ ràng hơn. Bà thánh kể lại:

“Năm 1675, đang khi tôi chầu Mình Thánh , Chúa tỏ lòng thương yêu tôi lắm, và tôi cũng thấy lòng cháy lửa kính mến Người. Người bảo tôi: ‘Con muốn tỏ lòng kính mến trả ơn Cha, thì hãy làm việc cha đã bảo con nhiều lần, vì chẳng có việc nào cha ước muốn bằng việc ấy. Cha đã quá thương yêu người ta, nhưng người ta không những chẳng báo ơn Cha, lại có nhiều kẻ bội bạc làm hư phép Mình Thánh và xúc phạm đến cha vì thế Cha muốn mỗi năm dành riêng một lễ tôn thờ Trái Tim Cha. Ngày ấy những ai có lòng mến Cha hãy rước lễ đền tội những người phạm đến Cha trong phép Mình Thánh . Cha hứa sẽ ban nhiều ơn cho những ai sốt sắng mừng và khuyên bảo người ta mừng lễ ấy‘”.

Thánh nữ Magarita đã cậy nhờ các bề trên trong giáo hội xin tòa thánh lập lễ ấy. Đức giáo hoàng Innocentê đang cai quản giáo hội, ưng nhận việc đó, nhưng người muốn để các giám mục các giáo phận lập lễ ấy trước trong giáo phận mình, rồi tòa thánh sẽ ấn định sau.

Mười năm sau, giám mục giáo phận Lyon lập lễ này trước hết. Thánh nữ Magarita vui mừng lắm .

Năm 1765, sau khi thánh nữ qua đời, các giám mục nước Pháp đã lập lễ này trong toàn quốc.

Năm 1865, tòa thánh lập lễ này cho cả hội thánh.

Năm 1888, tòa thánh nâng lễ này lên bậc lễ trọng.

Suy niệm:

Thiên Chúa yêu thương nhân loại bằng cả trái tim của Người, và chúng ta yêu mến thập giá Chúa vì trên đó chứa cả một trái tim vĩ đại của một Vì Thiên Chúa, yêu cho đến tận cùng. Đó là niềm hạnh phúc cho cả nhân loại, vì chúng ta được đón nhận một tình yêu không giới hạn, không hận thù, không lên án…

Chúa yêu con người cho đến cùng, yêu đến chết và chết trên thập giá, vì thế chúng ta được mời gọi đáp trả tình yêu ấy bằng giới luật yêu thương theo gương của Đấng đã chết vì chúng ta, mặc lấy tâm tình của Ngài. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi nhìn nhận con người tội lỗi của chúng ta và ăn năn sám hối để nhận lãnh ơn thứ tha.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con nhận biết mình được Thiên Chúa yêu thương, để chúng con biết trao ban tình thương ấy cho những người khác nữa.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 6/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s