Phút lắng đọng Lời Chúa ( 12.08 – 17.08.2019)

13.08.2019
THỨ BA TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN
Mt 18,1-5.10.12-14

Lời Chúa:
“Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.”. (Lc 1,45)

Câu chuyện minh hoạ:

Chiếc bong bóng bay màu hồng, đó là kết quả của việc tiết kiệm từng xu của bé Becco, một em bé mới lên 8.

Hôm ấy, trong lúc các bạn trẻ cùng tuổi với Becco cắp sách đến trường thì Becco lại trốn học. Becco chạy lên một ngọn đồi, với chiếc bong bóng màu hồng ở trong tay. Tới đỉnh đồi, Becco ngồi xuống, cẩn thận cột vào chiếc bong bóng, một bức thư, mà tối hôm trước em đã ngồi viết thật nắn nót. Em viết:

“Chúa ôi, vài tuần nữa là con có thêm một em bé. Gia đình con đã có 6 anh chị em rồi. Cha mẹ con nghèo lắm, nhà cửa lại chật hẹp. Lần này con không xin Chúa điều gì cho con đâu, mà con chỉ xin Chúa cho đứa em sắp được sinh ra của con một ít tã lót. Nhà con ở làng Aconi, miền Nam Italia. Tên con là Becco, Cha con là Petro Becco”.

Cột bức thư vào chiếc bong bóng xong, Becco thả tay ra cho chiếc bong bóng bay lên trời. Như một con chim vừa mới xổ lồng, chiếc bong bóng màu hồng đã bay lên cao và nổi bật trên nền trời xanh vào buổi sáng hôm ấy. Becco đứng đó, mắt đăm đăm dõi theo chiếc bong bóng, mỗi lúc một cao hơn và xa hơn, rồi cuối cùng nó đã lẩn khuất vào trong mây. Mãi đến lúc đó, Becco mới chịu quay trở về nhà.

Những ngày sau khi đã thả chiếc bong bóng bay màu hồng, có mang theo bức thư gởi cho Chúa, đó là những ngày vô cùng hồi hộp đối với Becco.

Sau ngày nặng nề vì quá hồi hộp, một hôm, đang lúc Becco chơi với bọn trẻ con trong xóm, thì thấy người giao bưu phẩm vác một thùng đồ vào nhà em. Becco vội vã chạy về. Em nghe ba em đang nói với nhân viên bưu điện rằng:

– Ông lầm rồi. Tôi có quen ai ở đây đâu.

Nhân viên bưu điện nói:

– Thùng đồ này ghi tên và địa chỉ của ông. Vậy không phải của ông thì là của ai? Ông cứ nhận đi cho mau việc của tôi. Tôi còn phải đi nhiều nơi khác nữa.

Thế nhưng ba Becco vẫn không chịu nhận. Thấy hai người cứ nói qua nói lại mãi, Becco nói chêm vào:

– Thì Ba cứ mở ra xem thử, nếu không phài của mình thì gói lại trả chứ sao?

Thế là thùng đồ được mở ra. Trong thùng toàn là những đồ cho trẻ con sơ sinh: nào là tã lót, nào là những chiếc áo nhỏ xíu, những cuốn băng rốn… Người gởi cũng không quên gởi thêm 2 hộp phấn cho em bé.

Nhìn thấy những món đồ trên, mắt Becco sáng rực lên. Em nói với ba em:

– Thùng đồ này là của nhà mình đó ba.

Nói xong em bỏ nhà, chạy ngay lên ngọn đồi mà mấy ngày hôm trước em đã lên để thả chiếc bong bóng bay màu hồng. Tới nơi em ngước mắt lên trời, miệng thì thầm trong hơi thở hồn hển rằng:

– Chúa ôi, con cám ơn Chúa lắm, con đã nhận được thùng đồ Chúa gởi rồi.

Suy niệm:

Chúa Giêsu quan tâm đến những con người nghèo hèn, tội lỗi, không có tiếng nói trong cộng đoàn… đó là những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Điều Chúa mong ước là chúng ta biết thay đổi cuộc đời, lối sống để thuộc trọn về Chúa hơn. Hình ảnh người nghèo, chiên lạc, người tội lỗi… có thể là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta có biết cậy dựa vào Thiên Chúa như trẻ nhỏ cậy dựa vào cha mẹ của nó.

Điều kiện để vào Nước Trời không quá lớn lao, đòi hỏi mỗi chúng ta phải trở nên như trẻ nhỏ không phải về tuổi tác mà là về đức tính: đơn sơ, chân thành, khiêm tốn,… Do ảnh hưởng của xã hội ngày nay, có những trẻ em không còn sống thành thật, khiêm tốn và dễ thương nữa, nếu xét theo nghĩa tuổi tác thì không hợp lý, nhưng ở đây Chúa muốn nói đến tinh thần của mỗi người chúng ta, hãy cậy trông, phó thác vào Chúa vì Người rất mực yêu thương và chăm sóc chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con là những người con bé nhỏ của Chúa không thể đứng vững trên đôi chân của mình, nhưng cần đến sự trợ giúp của Chúa. Xin Ngài luôn đồng hành và trợ giúp chúng con trên mọi nẻo đường.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s