20/08/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Ba Tuần 20 Thường Niên – Mt 19,23-30
Thánh Bernarđô, Viện phụ, Tiến sĩ Hội thánh

“Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Thiên Chúa.” (Mt 19,24)

*
Câu chuyện minh họa:

Nhà văn Anderson viết một câu chuyện rất ngắn khá ý nghĩa. Một người hành khất đói khổ đến gõ cửa nhà một người giàu có để ăn xin. Anh chàng nhà giàu nứt khố đổ vách nhưng lại rất keo kiệt, nhất định không cho cái gì. Nhìn quần áo lôi thôi lếch thếch và khuôn mặt lem luốc của người ăn mày, tên nhà giầu đã không bố thí còn từ trong nhà mỉa mai nói vọng ra: “Hình như anh vừa mới từ dưới hỏa ngục chui lên thì phải. Nhìn bộ mặt và quần áo của anh, tôi đoán thế”. Người hành khất nuốt nhục trả lời: “Thưa ông, đúng vậy. Ông nói quả không sai chút nào, tôi mới ở dưới hỏa ngục chui lên đây. Ở dưới đó hết chỗ rồi. Những người giầu có và keo kiệt như ông đã đầu tư tiền bạc mua hết đất rồi. Đất ở dưới đó ngày càng mắc, nhất là đất mặt tiền. Không còn chỗ để ở, tôi phải chui lên đây.”

Suy niệm:

Trong thực tế, tiền bạc là một rào chắn khiến người ta không thể ra khỏi đó để thực hiện điều tốt lành. Chúa Giêsu không lên án người giàu có nhưng lên án những người giàu mà keo kiệt, ích kỷ, bám víu vào của cải vật chất tiền bạc… Trong lịch sử Giáo hội có những vị thánh từ bỏ cuộc sống giàu có mà sống cuộc đời thanh thoát, đến với những người nghèo như thánh Phanxicô Assisi. Chúa Giêsu đã từng khẳng định rằng “Không ai có thể làm tôi hai chủ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được”.

Khi sống trên trần gian, Chúa Giêsu đã là một tấm gương sống khó nghèo chứ không phải trên lý thuyết “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự nguyện trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình làm cho anh em nên giàu có” (2C 8,9). Vì thế, chúng ta là những môn đệ của Chúa, chúng ta       phải sống tinh thần nghèo khó như Ngài, chấp nhận những sự từ bỏ của Tin mừng: cha mẹ, vợ con, ruộng vườn,… và Ngài sẽ trang bị cho chúng ta hành trang cần thiết cho việc phục vụ Tin mừng.

Lạy Chúa, tiền bạc rất cần thiết cho đời sống chúng con, nhưng xin Chúa giúp chúng con biết sử dụng tiền bạc, của cải vật chất, như là phương tiện giúp chúng con bác ái với người khác, và đem lại niềm vui cho anh chị em con.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2019)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s