Phút lắng đọng Lời Chúa ( 26.08 – 31.08.2019)

27.08.2019
THỨ BA TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh nữ Mônica
Mt 23,23-26

Lời Chúa:
“”Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình!”. (Mt 23,23).

Câu chuyện minh họa:

Nếu chúng ta có dịp rảo qua các phố xá ở trong các thành phố hay trong các thị trấn, hẳn chúng ta sẽ thấy những tấm bảng trên có ghi những hàng chữ như:

“Tại đây cho thuê đồ cưới”

hay:

“Tại đây cho mướn xe hơi”.

Đây là những dịch vụ làm ăn nhằm phục vụ những người nghèo, nhưng lại muốn làm sang. Nhờ có những dịch vụ này, mà có nhiều người tuy rất nghèo, nhưng trong một vài trường hợp nào đó, có thể xuất hiện trong những bộ đồ thật sang trọng, ngồi trên những chiếc xe hơi thật lộng lẫy, đầy đủ mọi tiện nghi, có tài xế đưa đón như một ông chủ lớn.

Như thế, một cách nào đó, những người khách hàng của những dịch vụ trên đây, đã là những người đang đóng kịch, nghĩa là không sống đúng với những gì mình có.

Suy niệm:

Chúa Giêsu lên án cách sống của những biệt phái giả hình, nhưng rồi họ cũng sẽ bị lột mặt nạ, người ta sẽ được thấy con người thật của họ, và Chúa đã khiển trách họ: “Khốn cho các ngươi…”

Điều quan trọng nhất trong lề luật mà Chúa Giêsu muốn nói đến đó là sự công bằng, lòng nhân và thành tín. Vậy mà những nhà thông luật tỏ ra mình là những người thông thái luôn đặt nặng vấn đề luật lệ mà không quan tâm đến những điều chính yếu là tẩy rửa nội tâm, và những tham lam là những chướng ngại khiến con người rời xa Chúa. Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cần giữ hai điều: tuân giữ lề luật và yêu thương đồng loại. Vì không thể nào chúng ta ăn chay kiêng thịt, tham dự thánh lễ mỗi ngày,… mà lại thờ ơ trước những nhu cầu của người khác, không quan tâm đến người anh em chung quanh mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con sống thật với con người của mình và càng biết sống thật với Chúa hơn nữa để ngày phán xét chúng con không bị Chúa chúc dữ “khốn cho các ngươi…”

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s