Phút lắng đọng Lời Chúa ( 26.08 – 31.08.2019)

28.08.2019
THỨ TƯ TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Augustinô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh
Mt 23,27-32

Lời Chúa:
“Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình!”. (Mt 23,27).

Câu chuyện minh họa:

Sách Cổ học tinh hoa có chép câu truyện. Tại Hàn Châu, một người bán trái cây đã tìm ra được bí quyết giữ cam lâu ngày mà vỏ cam luôn đỏ hồng; ông bán với giá đắt, thế mà thiên hạ vẫn tranh nhau mua. Có người mua được một trái đem về bóc ra mới vỡ lẽ rằng bên trong chỉ làm một trái cam thối. Người đó bèn đem trả lại cho người bán và mắng nhiếc thậm tệ.

Người bán cam mới cười nói: ‘Tôi làm nghề này đã lâu, tôi bán và người ta mua, không ai than phiền, chỉ có ông mới kêu ca. Thiên hạ giả dối nhiều, chẳng riêng gì tôi, ông thật chẳng chịu nghĩ cho đến nơi. Này thử xem ông đeo hộ phú, hùng dũng như một quan võ, kỳ thực không biết ông có giỏi được như Tô Tần, Ngô Khởi không? Ông đội mũ cao, đóng đai dài, trông giống như một quan văn, nhưng liệu ông có giỏi được như Y Doãn, Cao Dao không? Giặc nổi lên không biết dẹp, dân khổ không biết cứu, quan lại tham nhũng không biết trừng trị, pháp độ hỏng nát không biết sửa đổi, ngồi không ăn lương không biết xấu hổ. Thế mà lúc ngồi công đường, đi xe ngựa, uống rượu ngon, ăn cao lương mỹ vị, oai vệ hách dịch vô cùng, đó bề ngoài chẳng như vàng như ngọc, mà bề trong chẳng như hỏng nát là gì? Ông không chịu xét những hạng người ấy, mà lại đi xét quả cam của tôi.

Suy niệm:

Lời Chúa trong Bài Tin Mừng hôm nay là lời khiển trách thứ bảy của Chúa Giêsu dành cho các biệt phái và kinh sư. Họ như mồ mả tô vôi, chỉ có vẻ đẹp bên ngoài còn bên trong thì đầy những sự thối tha… Không may chúng ta cũng là những người giống như họ, khi chúng ta tham dự thánh lễ mỗi ngày, đọc kinh đều đặn, nghe Lời Chúa mỗi ngày… nhưng tâm hồn chúng ta không đặt vào trọng tâm là thờ phượng Chúa, chúng ta làm như thế chỉ để cho người khác biết sự đạo đức của chúng ta mà thôi. Nếu thế thì uổng công quá! Chúng ta hãy nhìn lại cách sống đạo của mình để điều chỉnh lại cho đúng với điều mà Chúa muốn nơi mỗi người.

Lạy Chúa, xin chỉnh đốn con người con theo thánh ý Chúa và trung thành với giáo huấn của Ngài.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s