29/08/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Năm Tuần 21 Thường Niên – Mc 6,17-29
Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết

“Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân nhưng lại cứ thích nghe”. (Mc 6,20).

*
Câu chuyện minh họa:

Ngày xưa, có một vị đại sư muốn chọn một đệ tử làm người nối dõi. Một hôm, ông bảo hai đệ tử rằng: “Các con hãy ra ngoài và chọn về đây cho ta một chiếc lá đẹp nhất, hoàn mỹ nhất.” Hai đệ tử vâng lời thầy đi tìm lá. Thoáng chốc, người anh quay về và trình cho đại sư một chiếc lá không được đẹp lắm:“Thưa thầy, tuy chiếc lá này không phải là hoàn mỹ nhất nhưng nó là chiếc lá hoàn mỹ nhất mà con thấy”. Người em đi cả ngày trời và quay về với hai bàn tay trắng, người em nói với vị đại sư: “Thưa thầy, con đã tìm và thấy rất nhiều lá đẹp, nhưng con không thể nào chọn được chiếc lá hoàn mỹ nhất.” Cuối cùng, vị đại sư đã chọn người anh. “Tìm một chiếc lá hoàn mỹ nhất”, chúng ta vẫn cứ luôn nghĩ đến việc “hoàn mỹ nhất” nhưng nếu bạn cứ một mực đi tìm mà không nhìn vào thực tế, không so sánh với thực tế thì bạn cứ phải vất vả để rồi… trắng tay. Cho đến một ngày nào đó, bạn mới phát hiện rằng: Chỉ vì mãi đi tìm một chiếc lá hoàn mỹ nhất mà bạn đã bỏ qua biết bao cơ hội lớn một cách đáng tiếc! Hơn nữa, thứ hoàn mỹ nhất của con người cuối cùng có được bao nhiêu?

Suy niệm:

Mỗi người chúng ta trước mặt Chúa không ai hoàn hảo cả, nhưng chúng ta chỉ hoàn hảo khi chúng ta thi hành trách nhiệm của mình mỗi ngày.

Vua Hêrôđê đã làm điều dữ là cho chém đầu Gioan Tẩy Giả bởi một lý do đơn giản: Gioan can ngăn Hêrôđê không được phép lấy vợ của anh ngài là bà Hêrôđia. Cuộc đời của Gioan Tẩy Giả gắn liền với cuộc đời của Chúa Giêsu, vì Gioan là người được chọn để dọn đường cho Chúa đến, và ông đã sống, chết vì sứ mạng của mình. Ông rao giảng Nước Thiên Chúa không chỉ bằng lời nói nhưng bằng chính cái chết của mình. Thật vậy, Gioan đã sống, loan báo và làm chứng cho Chúa một cách hoàn hảo. Có thể nói, Gioan trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, nên một với Người trong mầu nhiệm Vượt Qua.

Nhìn vào cuộc đời của Gioan Tẩy Giả, mỗi người chúng ta dù trong bậc sống nào, chúng ta cũng được mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, như Gioan đã dám sống, chết cho sứ mạng, và chân lý. Có như thế chúng ta mới trở nên những môn đệ chân chính của Chúa Kitô trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức sứ mạng của mình và mỗi ngày trở nên giống Chúa nhiều hơn trong việc làm, suy nghĩ và hành động…

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 8/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s