06/09/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Sáu Tuần 22 Thường Niên – Lc 5,33-39

“Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với ho…”. (Lc 5,34)

*
Câu chuyện minh họa:

Tôi thuê một người thợ đến chỉnh sửa lại hệ thống điện và một số vật dụng trong nhà. Sau khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên đầy mệt nhọc với cả tiếng loay hoay cùng cái bánh xe xì lốp, chiếc máy khoan bị hỏng và cái xe “cổ lỗ sĩ”, không chịu nổ máy, anh ấy cũng chịu để tôi chở về nhà. Trông anh ta có vẻ trầm ngâm. Khi về đến cửa nhà, anh dừng lại trước một cái cây nhỏ, lấy hai tay chạm vào phần ngọn của nhánh. Đến lúc mở cửa ra thì trông anh như thay đổi hoàn toàn. Cái gương mặt rám nắng ấy tươi hẳn lên. Anh ôm lấy hai đứa con và ôm hôn vợ mình. Khi anh tiễn tôi về ngang qua cây nhỏ ấy, lòng tò mò trong tôi lại nổi lên. Tôi hỏi anh về những gì mình đã thấy lúc nãy.

– Ồ, đó là cây phiền muộn của tôi đấy! – Anh trả lời – Tôi biết mình sẽ không tránh khỏi những rắc rối trong nghề nghiệp nhưng chúng không phải dành cho gia đình tôi, vợ và con tôi. Cho nên tôi để chúng lên cái cây ấy khi trở vào nhà và bảo Chúa hãy chăm nom chúng giùm. Sáng hôm sau tôi lại lấy chúng ra. Điều vui nhất là… – anh cười hóm hỉnh – lúc đó những thứ khó chịu ấy không bao giờ còn lại nhiều như lúc tôi treo chúng lên hôm trước nữa!.

Suy niệm:

Việc ăn chay trong truyền thống của người Do Thái diễn tả việc chờ đón Chúa đến. Dựa vào truyền thống này, Chúa Giêsu loan báo cho các môn đệ Đấng Mêsia đang đến nên không cần phải ăn chay, Ngài được ví như một chàng rể. Vì thế, các môn đệ cần phải vui mừng vì có Chúa ở cùng.

Luật mà Chúa Giêsu muốn nói đến trong bài Tin mừng hôm nay là luật của tình yêu. Ngài không chấp nhận sống chấp vá giữa luật mới và luật cũ, nhưng hoàn toàn theo luật mới của Tin mừng. Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi làm con cái Chúa qua phép rửa, để chúng ta thuộc về Chúa. Và thuộc về Chúa đòi buộc chúng ta phải từ bỏ, có thể là gia đình, nghề nghiệp, sức khỏe,… nhưng sâu xa hơn là từ bỏ những thói hư, tật xấu, những lối mòn tội lỗi, những đam mê… Vậy, mỗi chúng ta tự duyệt xét xem bản thân mình cần từ bỏ điều gì, để chúng ta không còn là người làm tôi hai chủ?

Lạy Chúa, xin cho con ý thức Chúa đang ở với con để tâm hồn con luôn hân hoan vì Chúa hằng ở cùng.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 9/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s