11/09/2019. Phút lắng đọng Lời Chúa.

Thứ Tư Tuần 23 Thường Niên – Lc 6,20-26

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em”. (Lc 6,20)

*
Câu chuyện minh họa:

Chuyện được kể rằng: Một vị vua nọ có tất cả mọi sự, nhưng không bao giờ cảm thấy được hạnh phúc. Ngày kia có một người khuyên nhà vua hãy mặc cho kỳ được chiếc áo lót của người hạnh phúc nhất trần gian. Quân lính đã được sai đi khắp nơi để tìm cho bằng được con người ấy, họ đi săn lùng khắp nơi mà vẫn không tìm được người hạnh phúc ấy. Cuối cùng họ bắt gặp một người chăn chiên đang đứng giữa mưa gió mà vẫn ngân nga ca hát. Hẳn người này phải là con người hạnh phúc nhất trần gian. Nghĩ như thế nên họ mới xông đến lột áo người chăn chiên ra. Thế nhưng than ôi, người chăn chiên nghèo đến nỗi không có nổi một chiếc áo lót trên người.

Suy niệm:

Nghèo khó, đói khát, rách rưới… ai lại mến chuộng? Vậy tại sao Chúa lại đề cao những người nghèo khó? Những môn đệ theo Chúa từ bỏ gia đình, chài lưới, vợ con… vì Chúa và vì Tin mừng. Người sẽ bù đắp cho các ông gấp trăm, hứa ban thưởng Nước Trời, và ban dư đầy hồng phúc cho các ông.

Sự nghèo khó được coi là phúc, chỉ trở nên giá trị và cao cả khi nó trút bỏ được mọi ràng buộc làm cho con người trở nên nô lệ, trở nên tự do khi con người tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu. Như vậy, nghèo khó tự nó không phải là phúc; cũng thế giàu có không phải là họa nếu nó giam hãm con người trong những ràng buộc của thế gian. Vì thế, giàu hay nghèo không quan trọng nhưng vấn đề chính là chúng ta có trở thành những con người tự do đi tìm chân lý hay không.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống tinh thần nghèo khó như Chúa đòi hỏi theo tinh thần tin mừng, để mai sau con cũng được hưởng vinh phúc là thiên đàng Chúa hứa ban.

Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho
*
Phút Lắng Đọng Lời Chúa (tháng 9/2019)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s