Phút lắng đọng Lời Chúa ( 14.10 – 19.10.2019)

16.10.2019
THỨ TƯ TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN
Lc 11,42-46

Lời Chúa:
“Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào”. (Lc 11,46)

Câu chuyện minh họa:

Vào khoảng năm 1883, dưới sự lãnh đạo của một thanh niên là Ozanam, 8 sinh viên công giáo ở Paris, đã thường họp nhau lại hàng tuần, để thảo luận về một chiến thuật, hầu bảo vệ Giáo Hội, vì lúc đó Giáo Hội đang bị tấn công tứ phía.

Những buổi thảo luận suông đã diễn ra trong một năm trời, mà không đi đến một hành động cụ thể nào.

Tình cờ, 8 sinh viên này, đã nghe được một lời thách thức của một người chống phá Giáo Hội như sau:

“Các anh thì lúc nào cũng nói đến công lao của Giáo Hội các anh trong quá khứ. Điều đó chẳng lợi ích gì cả. Lúc này, Giáo Hội của các anh đã chết rồi. Còn nếu các anh nói là Giáo Hội của các anh còn sống, thì các anh hãy chứng minh đi. Một năm qua, chúng tôi chỉ nghe các anh thảo luận, tranh cãi với nhau bằng môi, bằng mép thôi, mà không thấy có một hành động cụ thể nào cả…”

Lời thách thức trên đây, đã được 8 sinh viên kia đón nhận như một bài học quí giá.

Ngay buổi chiều hôm đó, thay vì ngồi thảo luận với nhau như mọi khi, họ đã hành động. Hành động cụ thể đầu tiên của họ, đó là gom góp củi, rồi đem đến cho một người nghèo, lại ốm yếu, đang rét run, vì không có đủ tiền để mua chất đốt mà sưởi.

Buổi chiều hôm đó là chiều khai sinh hội Bác ái Thánh Vinh sơn, một hội chuyên giúp đỡ người nghèo theo tinh thần của Thánh Vinh Sơn Phaolô.

Sở dĩ hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn đã ra đời, vì những người tiên phong của hội hiểu rằng, người Kitô hữu không thể bênh vực Giáo Hội chỉ bằng những lời nói suông, mà còn phải bằng những hành động cụ thể, và nếu cần, bằng cả mạng sống nữa.

Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu lên án cách sống của người Pharisêu, họ chỉ biết tỉ mỉ luật lệ mà quên đi đời sống bác ái, thích ăn trên ngồi trước, họ thích quan tâm đến cái bên ngoài mà quên đi cái bên trong. Chính cái bên ngoài đó đã che giấu thói giả hình của họ.

Ngày nay, người ta thích và tin ở việc làm cụ thể chứ không phải bởi những lời nói suông, dù những lời nói ấy có hấp dẫn thế nào đi nữa, cũng không thuyết phục được. Vì thế, chúng ta cần phải kết hợp giữa việc làm và lời nói, giữa lý thuyết và thực hành. Những lời lên án của Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay có thể nói là một lời nhắc nhớ cho mỗi người chúng ta, do đó chúng ta hãy duyệt xét lại cách sống, cách nhìn, tâm tình… của chúng ta, để chúng ta là những nấm men tốt làm dậy cả khối bột.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con loại khỏi tâm trí những lối sống giả hình, nhưng luôn biết ý thức mình là con cái Chúa, sống thật và sống tốt với nhau để Tin mừng của Chúa được nhiều người nhận biết.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s