Phút lắng đọng Lời Chúa ( 04.11 – 09.11.2019)

04.11.2019
THỨ HAI TUẦN XXXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Carôlô Borrômêô, Giám mục
Lc 14,12-14

Lời Chúa:
“Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” (Lc 14,13-14)

Câu chuyện minh họa:

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: trên còn đường nhỏ hẹp sát sườn núi, một bên là vách núi cheo leo, một bên là vực sâu thăm thẳm, hai con dê núi đi ngược chiều nhau. Vì con đường quá nhỏ hẹp, chỉ đủ cho một con vật đi qua, nên hai con dê quá bối rối không biết tính toán thế nào để vượt qua nhau. Nếu chen lấn, chúng có thể rơi xuống vực thẳm và tan xương nát thịt. Chúng chợt nghĩ ra một cách: một con đã quỳ mọp xuống đất để con kia bước qua mình. Thế là chúng tiếp tục con đường của mình.

Suy niệm:

Trong cuộc sống ai cũng mong cho mình có một chỗ đứng, địa vị vững vàng, và như vậy, người ta sẵn sàng hãm hại nhau, triệt hạ nhau, sẵn sàng làm những điều trái lương tâm để giữ địa vị của mình. Nhưng đối với những người môn đệ Chúa Giêsu, Ngài muốn dạy bài học về lòng khiêm tốn, như chính Ngài đã làm trong bữa tiệc ly: cúi xuống rửa chân cho từng môn đệ. Hơn thế nữa, Ngài đã từ bỏ nơi cao sang để đến với con người trong một thân phận thấp hèn. Ngài đến với con người qua con đường tự hủy để nâng con người lên, để con người gần Thiên Chúa hơn. Điều này cũng giống như Lời Chúa dạy chúng ta hôm nay, hãy mời những người khách dự tiệc là những người nghèo khó vì họ không có gì đáp lễ. Chúng ta cũng là những người nghèo trước mặt Chúa, không có gì đáp lại cho cân xứng với những hồng ân của Chúa được. Vì thế, Ngài cũng muốn chúng ta trao ban, mở rộng vòng tay đến với những người đang sống xung quanh chúng ta, phục vụ vô vị lợi, không mong đền đáp, và trong âm thầm khiêm tốn. Như thế, chúng ta sẽ được gần Chúa hơn trong vinh quang của Ngài.

Lạy Chúa, trên những lối mòn của cuộc sống, xin giúp con biết nhạy cảm trước những khó khăn của anh em, cúi xuống thật gần họ trong tinh thần yêu thương, phục vụ, khiêm tốn như chính Chúa đã làm cho con.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s