Phút lắng đọng Lời Chúa ( 11.11 – 16.11.2019)

11.11.2019
THỨ HAI TUẦN XXXII THƯỜNG NIÊN
Thánh Martinô, Giám mục
Lc 17,1-6

Lời Chúa:
Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã!” (Lc 17,1)

Câu chuyện minh họa:

Có một câu truyện ngụ ngôn của Ấn Độ kể rằng: Một hôm thần Krisna muốn thử lòng các vua trên trần thế.

Trước tiên thần cho gọi Duriana, một ông vua nổi tiếng tàn ác, đến: “Ta muốn ngươi đi khắp thế giới tìm cho ta một con người có lòng tốt”. Duriana đi khắp thế giới một thời gian rồi trở về tâu: “Lạy Ngài, con không thể gặp được một người nào như thế cả, vì mọi người đều ích kỷ, đê hèn”.

Thần gọi tiếp một ông vua khác nổi tiếng quảng đại, tên là Damanatra và ra lệnh ngược lại: “Ngươi hãy đi tìm cho ta một người thực sự xấu xa”. Một thời gian sau, Damanatra trở về buồn bã báo cáo: “Lạy Ngài, con xin chịu tội, con đã gặp rất nhiều người hẹp hòi, ích kỷ, gian tham, trộm cắp… nhưng người thực sự xấu xa thì con không gặp. Cho dù có vấp ngã, mọi người đều có lòng tốt”.

Suy niệm:

Trên đời này cái gì cũng có tính tương đối mà thôi, không ai hoàn toàn xấu cũng không ai hoàn toàn tốt cả. Vậy mà cũng có những người tự cho mình là tốt, và muốn người khác xem đó như là trung tâm điểm để mọi người noi theo, dễ dẫn đến tình trạng chia rẽ, phe nhóm, loại trừ… vì không đồng quan điểm.

Là những Kitô hữu của Chúa, chúng ta cần có thái độ yêu thương ngay cả địch thù của mình, vì chính Chúa đã dùng cái chết của mình để tiêu diệt tội lỗi và hận thù. Và Chúa càng không muốn chúng ta gây gương mù gương xấu cho người khác vì tật xấu, đam mê thấp hèn, tội lỗi của chúng ta, nhất là về tình yêu thương của chúng ta với nhau.

Lạy Chúa, xin cho con biết quên đi cái tôi của bản thân mà chấp nhận những khiếm khuyết của người khác trong yêu thương, để qua đó chúng con cùng nhau xây dựng tình hiệp nhất, yêu thương và bác ái giữa lòng thế giới hôm nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s