Phút lắng đọng Lời Chúa ( 02.12 – 07.12.2019)

07.12.2019
THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG
Thánh Ambrôsiô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh
Mt 9,35-10,1.6-8

Lời Chúa:
“Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền”. (Mt 9,35)

Câu chuyện minh hoạ:

Hồi đó, Hoàng Đế Sabat cai trị vương quốc Ba Tư và rất được toàn dân mến phục. Nhà vua thường cải trang như một thường dân để tiếp xúc với dân chúng. Một hôm, nhà vua cải trang như một nhân công nghèo khổ lần mò các bậc thang để xuống tận dưới hầm tối của lâu đài là nơi cư ngụ của một cụ già chuyên lo việc củi lửa sưởi ấm cho cả lâu đài. Giường ngủ của cụ là đống tro tàn và lương thực hàng ngày là mẩu bánh mì đen với ly nước lã. Nhà vua đến ngồi bên cạnh cụ già và bắt đầu gợi chuyện. Đến bữa ăn, cụ già mời nhà vua chia sẻ mẩu bánh mì khô cứng thấm mềm trong ly nước lã. Cả hai cùng ăn và tiếp tục chuyện trò thân mật.

Nhà vua động lòng thương cụ già và từ ngày đó, nhà vua nhiều lần cải trang để đến thăm cụ. Riêng cụ già, tuy không biết lý lịch của người đến thăm mình là ai, nhưng vẫn tiếp tục đáp trả cử chỉ nhân đạo của nhà vua. Sau cùng, nhà vua tự nhủ: ta sẽ tỏ lộ cho cụ già này biết ta là ai, để xem ông ta sẽ xin ta điều gì. Ít hôm sau, nhà vua xuống hầm tối thăm cụ già trong y phục sang trọng và nói:

– Bấy lâu nay có lẽ ông tưởng ta chỉ là một công nhân nghèo khổ như ông, nhưng nay ta nói thật ta là vua, ta rất qúi mến tình bạn của ông, vậy ông muốn gì, cứ nói, ta sẽ ban.

Nhà vua tưởng cụ già sẽ xin tiền bạc hoặc ân huệ, nhưng ông chỉ ngồi yên lặng. Tưởng cụ già không hiểu mình nói gì, nhà vua cắt nghĩa thêm.

– Có lẽ ông chưa hiểu rằng ta là vua, ta có thể làm cho ông nên giàu sang, danh vọng.

Cụ già cúi đầu đáp:

– Tâu Hoàng Thượng, con đã hiểu tấm lòng của Hoàng Thượng trong những lần đến hầm tối này để thăm con và không ngần ngại chia sẻ với con mẩu bánh mì đen và ly nước lạnh. Đó là món quà cao quí nhất rồi, con không muốn gì hơn nữa, con chỉ xin một điều là Hoàng Thượng đừng bao giờ lấy lại món quà quí giá ấy bao lâu con còn sống trong cảnh cô đơn nghèo khổ này.

Suy niệm:

Người môn đệ được Chúa sai đi rao giảng với hành trang duy nhất là quyền năng của Chúa để chữa lành bệnh tật và giúp người ta ăn năn sám hối. Tin mừng của Chúa được truyền đi không dừng lại ở lời rao giảng nhưng được chuyển sang hành động. Chúa Giêsu đã làm như thế khi chữa lành người đau yếu, cởi xích xiềng cho kẻ bị giam cầm, mở mắt những ai mù lòa… Ngài đã biến đổi những lý thuyết chân lý Kitô giáo thành tình thương Thiên Chúa ngự trị. Trong Giáo hội, nếu chúng ta chỉ cầu nguyện suông thôi thì chưa đủ, chúng ta cần những người thợ gặt lành nghề nghĩa là những người dám dấn thân vì lý tưởng để mang về cho Chúa mùa gặt bội thu.

Những người môn đệ của Chúa cần tâm huyết hơn nữa cho sứ vụ truyền giáo của mình: Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho người què cụt, làm đôi mắt cho ai đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho người chịu bất công…

(Nguồn: Têrêsa Mai An – Gp. Mỹ Tho)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s