Phút lắng đọng Lời Chúa ( 23.12 – 28.12.2019)

23.12.2019
THỨ HAI TUẦN IV MÙA VỌNG
Lc 1,57-66

Lời Chúa:
“Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.” (Lc 1,66)

Câu chuyện minh họa:

Ở xứ Pa-lét-tin, việc sinh hạ một bé trai là dịp vui mừng lớn. Gần giờ sinh nở, các bạn bè và nhạc sĩ xóm làng tụ tập ở nhà ấy. Khi tin sinh nở được loan ra, nếu là bé trai thì các nhạc sĩ trổi khúc reo vui và mọi người đều hoan hỷ chúc mừng; nếu là bé gái thì các nhạc sĩ lẳng lặng ra về, buồn tiếc. Có câu tục ngữ: “Sinh con trai vui mừng khắp chốn, sinh con gái buồn tủi nơi nơi.” Như vậy, gia đình Ê-li-sa-bét được vui mừng gấp đôi, vì cuối cùng ông bà đã có được một người con trai. Đến ngày thứ tám, đứa bé trai được cắt bì và đặt tên. Các bé gái được đặt tên trong vòng ba mươi ngày sau khi sinh. Ở xứ Pa-lét-tin các tên đều mang ý nghĩa. Có tên diễn tả cảnh trạng xảy ra lúc sinh như trường hợp E-sau và Gia-cóp (St 25,26). Có tên diễn tả chính đứa trẻ. Ví dụ như “laban” có nghĩa là trắng hay vàng. Cũng có khi đứa trẻ mang tên cha nó. Thông thường tên đứa trẻ diễn đạt sự vui mừng của cha mẹ.

Suy niệm:

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một niềm hy vọng lớn lao cho gia đình. Gioan đã chào đời trong niềm vui mừng chào đón của mọi người trong gia đình, và hàng xóm. Niềm vui vì được một người con nối dõi mà họ hằng trông đợi, nhưng hơn thế nữa, Thiên Chúa đã cất nỗi hổ nhục nơi hai ông bà vì tuổi già mà son sẻ. Thiên Chúa lại còn dùng chính Gioan làm tiền hô cho Chúa. Điều Thiên Chúa làm không như những gì con người dự định. Vì thế, mỗi người chúng ta được Chúa cho hiện diện trên trần gian này đều bởi ý định của Thiên Chúa, mỗi người một vai trò riêng. Do đó, chúng ta cần phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa vì Thiên Chúa luôn dành phần tốt nhất cho mỗi người.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết ý thức vai trò và trách nhiệm của mình để chu toàn bổn phận mỗi ngày trong thánh ý Chúa.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s