Phút lắng đọng Lời Chúa ( 13.01 – 18.01.2020)

13.01.2020
Thứ Hai tuần 1 Thường Niên
Mc 1,14-20

Lời Chúa:

“Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15)

Câu chuyện minh họa:

Grégoire đó là tên của một tù nhân khét tiếng, bị giam trong một nhà tù lớn nhất ở Âu Châu, tại Cretne, gần Paris, hồi cuối thập niên 50.

Năm lên 15 tuổi, Grégoire mồ côi cha mẹ. Trong cảnh côi cút ấy, cậu đã trở thành miếng mồi ngon của một cuộc sống bất lương. Quả đúng như thế. Sau một thời gian Grégoire đã trở thành một tay anh chị, cầm đầu một băng cướp cạn, làm tiền các hàng quán tại Paris. Grégoire còn kiêm thêm cả nghề “Ma cô” tung hoành dọc ngang, coi trời bằng vung. Vì thế Grégoire đã ra tù vào khám như cơm bữa.

Một hôm, thấy Grégoire nổi nóng cực độ, một người bạn tù đưa cho Grégoire mượn một cuốn sách có tựa đề là “Biện giải Kitô”. Chiều lòng bạn, Grégoire nhận cuốn sách, rồi tối hôm đó anh bỏ ra thử đọc vài trang. Đọc rồi, anh đâm ra say mê đến nỗi bỏ ăn bỏ ngủ.

Thế rồi sau đó, người ta thấy Grégoire xin được vào sống trong một phòng biệt lập. Và trong 3 tháng trời liên tiếp, anh tự phân tích lòng mình. Dịp lễ Phục Sinh năm đó  xưng tội rước lễ.

Dịp lễ Truyền Tin năm 1957, Grégoire được trả tự do. Ra khỏi nhà tù, Grégoire tìm đế một tu viện và xin được gia nhập dòng. Tuy biết tông tích của Grégoire, nhưng Bề Trên Tu Viện cũng vẫn chấp nhận. Từ đó Grégoire đã lột bỏ hẳn con người du côn để trở thành một thầy dòng.

Suy niệm:

Theo Chúa bắt đầu bằng việc ăn năn sám hối, Grégoire đã lột bỏ hoàn toàn con người cũ và sống theo đòi hỏi của Tin mừng. Vì sám hối giúp con người nhận ra sự yếu đuối của bản thân, để hoán cải và đổi mới cuộc sống.

Hôm nay Chúa gọi các môn đệ theo Chúa, không đơn thuần theo Ngài để nghe Ngài giảng, nhưng theo Ngài để bắt chước cách sống, làm những gì Ngài làm, đi theo con đường Ngài đi, con đường của sự trao ban, bỏ mình và phục vụ tha nhân, đến nỗi hủy mình ra không.

Lời mời gọi của Chúa luôn vang vọng mãi, để mời gọi những ai có lòng yêu mến bước theo dấu chân Chúa, những bước chân tiến lên đỉnh đồi Canvê để diễn tả tình yêu cao cả. Lời mời gọi ấy có được bao nhiêu người đáp trả? Chúa chọn chúng ta không theo một tiêu chuẩn nào, không giỏi giang hay đạo đức, không tốt lành hay hơn thua… nhưng Chúa gọi cách nhưng không. Người chọn chúng ta để sống như một người bạn, cùng với Chúa loan báo Tin mừng.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa để trở thành môn đệ chân chính của Chúa, và đem niềm vui của Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s