Phút lắng đọng Lời Chúa ( 17.08 – 22.08.2020)

17.08.2020
THỨ HAI TUẦN XX THƯỜNG NIÊN
Mt 19,16-22

Lời Chúa:
“Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. (Mt 19,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Sapaco Hara là một cô gái công giáo người Nhật. Gia đình cô rất giầu có. Một ngày nọ, tình cờ cô đến thăm một làng ở ngoại ô thành phố Tokyo. Làng này đuợc gọi là LÀNG KIẾN. Sở dĩ có tên này là vì dân làng này là dân lao động nghèo, sống chen chúc nhau như bầy kiến. Trẻ em trong làng thì bẩn thỉu, lem luốc, ăn mặc rách rưới. Chúng lê la suốt ngày ở đầu làng cuối xóm mà không được ai săn sóc dạy dỗ cả.

Trước cảnh sống bần cùng của dân LÀNG KIẾN. Sapaco Hara nhận ra một tiếng gọi vang vọng tận đáy lòng cô. Mặc dù cha mẹ và bà con họ hàng hết sức khuyên nhủ, cản ngăn, nhưng Sapaco Hara cứ nhất định dọn đến sống trong một xóm của LÀNG KIẾN, để phục vụ dân làng trong công tác bác ái.

Sau 8 năm sống đời phục vụ và hy sinh tận tình, chịu đựng mọi đau khổ vì bị hiểu lầm, Sapaco mắc bệnh lao phổi và qua đời năm mới 28 tuổi.

Người ta cứ tưởng cuộc đời phục vụ ngắn ngủi của Sapaco là uổng công vô ích, thế nhưng sau cái chết của Sapaco, dân LÀNG KIẾN đã xin theo đạo hết.

Ông “xếp” của LÀNG KIẾN, người đã chống đối và gây nhiều khó khăn, làm cho Sapaco đau khổ nhất, sau đã sáng tác thơ và viết sách kể lại cuộc đời Sapaco. Một nhà đạo diễn Nhật, đã dựa vào những tài liệu này để dựng thành một cuốn phim về Sapaco. Phim có tựa đề là “Maria của LÀNG KIẾN”

Suy niệm:

Sapaco đã từ bỏ những gì mình có để phục vụ người dân lao động nghèo, có lẽ Sapaco đã sống điều Chúa nói với anh thanh niên: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Khi nói như thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta là những người theo Chúa, muốn nên trọn lành phải có thái độ tin yêu phó thác vào Chúa.

Chúa bảo người thanh niên bán tài sản đi không phải Ngài khinh thường của cải vật chất, nhưng Ngài muốn chúng ta không bám víu vật chất, không để vật chất trở nên chướng ngại cho chúng ta. Của cải tự bản chất nó không xấu, nhưng có xấu chăng là do cách mà chúng ta sử dụng nó. Nó trở nên xấu khi chúng ta sử dụng tiền của trong sự ích kỷ, nhưng nó tốt khi chúng ta quảng đại trao ban.

Lạy Chúa, bước theo Chúa thật là điều khó, thuộc về Chúa quả là thách đố cho chúng con, xin Chúa giúp chúng con không bám víu vào của cải vật chất để những gì chúng con trao ban trở nên bước tiến giúp chúng con đến gần Chúa hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s