Phút lắng đọng Lời Chúa ( 17.08 – 22.08.2020)

20.08.2020
THỨ NĂM TUẦN XX THƯỜNG NIÊN
Thánh Bernađô, Viện phụ, Tiến sĩ Hội Thánh
Mt 22,1-14

Lời Chúa:
“Gặp ai, anh em cũng mời hết vào tiệc cưới” (Mt 22,9)

Câu chuyện minh hoạ:

Ông Edward Douglass White, cựu chánh án tối cao pháp viện Hoa Kỳ từ năm 1910 đến 1921, là người Công giáo tốt. Mỗi sáng, ông đi dự lễ. Ông đi lễ chính xác đều đặn và đúng giờ đến nỗi những nhà hàng xóm đều biết chính xác giờ ông đi ngang nhà họ. Trong những ngày phải có những quyết định khó khăn nghiêm trọng, ông rước lễ và suy gẫm Lời Chúa. Ông nghĩ rằng ông cần Chúa giúp ông sự khôn ngoan phán đoán hơn là nghiên cứu qua sách vở và luận lý của con người. Ông cầu nguyện và xin ơn Chúa.

Suy niệm:

Ông Edward Douglass White đã sống lời mời gọi của Chúa: dự tiệc cưới mà Người đã dành sẵn cho những ai yêu mến Người. Ông khiêm tốn đến với Chúa để nhận sự khôn ngoan của Chúa trong công việc hơn là nghiên cứu sách vở.

Trong dụ ngôn “vua làm tiệc cưới cho hoàng tử”, những kẻ được mời thì viện đủ lý do để từ chối không đến dự tiệc: kẻ thì thăm trại, người thì đi buôn, thậm chí có kẻ lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Khi biết thế, nhà vua rất tức giận, tru diệt bọn sát nhân và thiêu huỷ thành phố của chúng.

Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh này để nói lên thái độ của người Do Thái khước từ lời rao giảng về ơn cứu độ và mầu nhiệm Nước Trời.

Qua Lời Chúa ngày hôm nay, cũng là lời cảnh báo cho thái độ sống của mỗi người chúng ta. Trong Thánh lễ, Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta bàn tiệc là Lời Chúa và Thánh Thể. Ngài đã mời gọi mỗi người chúng ta hãy đến để nhận ơn lành của Chúa, để được hưởng ơn cứu độ của Ngài. Thế mà nhiều lúc chúng ta lại khước từ.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con có lòng yêu mến Chúa thật sự, giúp con năng đến với bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Để có Chúa luôn hiện diện trong đời con, mang lại sức mạnh giúp con vượt thắng được mọi thử thách của cuộc sống. Nhờ đó, con mới có thể đem Chúa đến với những ai con gặp gỡ. Amen.

ánh

21.08.2020
THỨ SÁU TUẦN XX THƯỜNG NIÊN
Thánh Piô X, giáo hoàng
Mt 22,34-40

Lời Chúa:
“Thưa Thầy, trong sách luật Môsê, điều nào là điều răn trọng nhất?” (Mt 22,36)

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày xưa có một hoàng tử trẻ sống trong lâu đài tráng lệ. Vào một đêm mùa đông, một bà lão ăn xin lỡ đường, muốn trọ qua đêm, đã bị hoàng tử từ chối. Chẳng may, bà lão lại là một bà phù thủy. Để phạt tội hoàng tử không có lòng thương người, bà đã biến chàng thành một con mãnh thú, hình tượng xấu xí và hung dữ. Trước khi ra đi, bà cho con mãnh thú một lời hứa sẽ biến trở lại thành hoàng tử nếu có ai thực sự yêu thương mãnh thú.

Trong ngôi làng gần chỗ con mãnh thú ở, có một thiếu nữ xinh đẹp tên là Belle. Cô mồ côi mẹ, sống với cha già. Cha già con mọn bị đám thợ săn thường xuyên quấy phá. Một ngày nọ, cha cô vào rừng săn thú, đi lạc vào lâu đài, bị mãnh thú bắt giữ. Nhờ con ngựa khôn ngoan đã dẫn cô tìm được cha. Vì thương cha, cô chấp nhận đổi mạng, ở lại sống với con mãnh thú để người cha được tự do ra về.

Về đến nhà, người cha đã kết hợp với bọn thợ săn tìm cách giết con mãnh thú để cứu con gái. Trong khi đó cô gái bắt đầu quen thân, trò chuyện và đem lòng yêu mến mãnh thú, tuy rất đau khổ phải xa cách người cha. Còn mãnh thú vì yêu thương cô gái, không nỡ để cô sống trong đau khổ, nên đã đồng ý thả cô về nhà với cha. Chiến trận ác liệt đã xảy ra giữa bọn thợ săn và con mãnh thú. Đang khi giao chiến với bọn thợ săn, mãnh thú bị thương nặng. Sau khi về thăm cha già, cô gái thương nhớ con mãnh thú và quyết định trở lại tiếp cứu. Cô đến đúng khi mãnh thú bị thương, đang quằn quại trong đau đớn. Cô năn nỉ: “Không! Xin đừng chết! Mãnh thú ơi ta yêu mi!” Rồi cô ôm hôn lên mặt mãnh thú. Nhờ nụ hôn yêu thương đó, mãnh thú biến trở lại thành một hoàng tử khôi ngô tuấn tú như trước. Đó là câu chuyện tình đẹp đẽ được tóm lược trong cuốn phim hoạt hình “The Beauty and the Beast”, “Mãnh Thú và Giai Nhân”

Suy niệm:

Sống trên đời con người rất cần tình thương, tình thương có sức biến đổi con người và có thể giúp con người giải quyết những khó khăn. Vì con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa là tình yêu, nên con người luôn khao khát và tìm kiếm tình yêu. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu, có khi là cả một sự từ bỏ, hy sinh, cho đi chính bản thân mình… Đó là tình yêu mà Chúa Giêsu muốn nói đến. Ngài đã thực hiện điều đó khi từ bỏ ngai vàng mà xuống thế đến với con người, sống trong một gia đình nghèo khó. Ngài đến để giải thoát con người khỏi vũng lầy tội lỗi, khỏi những trói buộc của lề luật, giúp con người nhận ra lòng thương xót của Chúa Cha…

Lạy Chúa, xin cho con biết làm vinh danh Chúa bằng cách sống triệt để điều răn quan trọng mà Chúa đòi hỏi nơi mỗi người chúng con là mến Chúa và yêu thương anh em mình.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s