Phút lắng đọng Lời Chúa (19.10 – 24.10.2020)

19.10.2020
THỨ HAI TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN
Lc 12,13-21

Lời Chúa:
“Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20)

Câu chuyện minh họa:

Một ngày nọ, vua Nghiêu đi tuần thú đất Hoa, viên quan địa phương đất ấy ra nghênh đón và chúc vua rằng: “Xin chúc nhà vua sống lâu”. Vua Nghiêu nói: “Đừng chúc thế!” Viên quan lại chúc: “Chúc nhà vua giàu có”. Vua Nghiêu lại nói: “Đừng chúc thế”. Viên quan chúc nữa: “Xin chúc nhà vua đông con trai”. Vua Nghiêu lại nói: “Đừng chúc thế”. Quan lấy làm lạ mới hỏi nhà vua: “Sống lâu, giàu có, đông con trai, ai cũng thích cả, sao nhà vua chẳng muốn?” Vua Nghiêu đáp: “Đông con trai thì sợ nhiều. Giàu có thì việc nhiều. Sống lâu thì nhục nhiều. Ba điều ấy không mang lại nhân đức nên ta từ chối.

Viên quan tâu: “Nhà vua nói thế thực là bậc quân tử. Nhưng trời sinh ra mỗi người phải có một việc. Nếu đông con trai, hãy cắt đặt mỗi người một nhiệm vụ thì có lợi chứ có gì mà sợ? Giàu có mà đem phân phát cho người nghèo thì còn công việc gì mà lo? Ăn uống có chừng mực, thức ngủ có điều độ, trong lòng thanh thỏa, thiên hạ tài giỏi thì vui cái vui của họ, trăm tuổi nhắm mắt về cõi trời. Một đời chẳng gây tai họa gì, hỏi có gì là nhục?”

Suy niệm:

Cái nhìn về của cải vật chất của mỗi người khác nhau. Vua Nghiêu vì quá thận trọng chỉ nhìn thấy mặt trái của đồng tiền, nên của cải không sinh ích gì cho ông. Người phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay lại quá cậy dựa vào tiền của, nên khi thần chết bất ngờ đến thì dù có nhiều tiền đến đâu đi nữa cũng không cứu được linh hồn ông. Nhưng chỉ có viên quan địa phương là có thái độ đúng mực về tiền bạc: Nếu giàu có thì đem chia sẻ cho người thiếu thốn. Đó là cái nhìn tích cực và là cách sử dụng đồng tiền sinh ích lợi.

Của cải vật chất là để phục vụ con người, làm thăng tiến con người. Khi nỗ lực làm ra của cải vật chất, chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, làm cho thế giới mỗi ngày một hoàn thiện và tốt hơn. Nhưng nếu không biết tận dụng cách đúng đắn, của cải sẽ trở thành mối hoạ cho linh hồn ta như người phú hộ giàu có trong bài tin mừng hôm nay.

Của cải không xấu, nhưng chúng ta cần phải giữ cho mình khỏi tham lam, và nhất là biết mở rộng cái kho lòng mình, để nơi đó không phải là nơi tích trữ cho riêng mình, nhưng là phương tiện để giúp chúng ta làm giàu trên thiên đàng. Chúng ta thử nghĩ chúng ta có công bằng không khi: có những Ladarô nghèo đói trước cửa nhà mình, trong khi đó, cái kho của mình thì đầy ắp, không bao giờ dùng tới; có những điều chúng ta sử dụng lãng phí trong khi người khác đang túng quẫn, khổ đau…

Lạy Chúa, xin giúp con biết sử dụng tiền của cách hợp ý Chúa, đó là làm sáng danh Chúa và giúp anh chị em chung quanh chúng con. Để tiền của không là mối nguy hại cho phần rỗi linh hồn mà là cơ hội để chúng con có Nước Trời. Amen.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s