Phút lắng đọng Lời Chúa (09.11 – 14.11.2020)

09.11.2020
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
Cung hiến Thánh đường Latêranô
Ga 2,13-22

Lời Chúa:
“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Các thính giả của nhà triết học Peter Wust ngày nay chắc còn giữ lại trong ký ức một cách sống động bài thuyết trình cuối cùng của ông tại Đại học Munster. Ông này đang trèo lên bậc thang hiển hách trên đường sự nghiệp, thì thình lình bị chứng ung thư chí tử chận đứng lại. Bác sĩ cho ông biết trước ngày chết, và ông đã bình tĩnh đọc bài diễn văn từ biệt để ra đi không hẹn ngày về. Những lời cuối cùng của ông thật đã gây một niềm xúc động không tả. Chính vì thế chúng đã là một chúc thư vô cùng quí báu cho chúng ta.

Ông nói:
– Bây giờ nếu các bạn hỏi tôi, trước khi tôi ra đi vĩnh viễn xa biệt hẳn các bạn thì tôi có biết chiếc chìa khóa bùa bả nào nó mở ra cho nhân loại cái cửa cuối cùng để dẫn đưa vào sự khôn ngoan của cuộc sống, thì tôi không ngần ngại trả lời: “Có chứ, tôi biết, và đương nhiên các bạn sẽ nghĩ ngay đến một tư tưởng triết học nào đó. Nhưng tôi xin thưa ngay với các bạn rằng: chiếc chìa khóa bùa bả đó chính là sự cầu nguyện.”

Suy niệm:

Đền thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện và gặp gỡ con người. Vì thế, Chúa Giêsu đã nổi giận khi thấy nơi thánh thiêng đã bị biến thành nơi buôn bán: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán” (Ga 2,16). Chúa Giêsu muốn thanh tẩy đền thờ vì sự nhơ uế của những thứ buôn bán, đổi chác, lợi nhuận… Thiên Chúa chỉ ưng nhận những lễ vật là tấm lòng thành của con người. Đền thờ ấy được xây dựng bằng các bí tích, các việc hy sinh bác ái, và lòng yêu mến.

Lạy Chúa, xin giúp con cũng biết can đảm xua đuổi những thói hư tật xấu, những đam mê tội lỗi và những gì không đẹp lòng Chúa ra khỏi tâm hồn con, để tâm hồn con xứng đáng là ngôi đền thờ sống động cho Chúa ngự vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s