Phút lắng đọng Lời Chúa (23.11 – 28.11.2020)

23.11.2020
THỨ HAI TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN
Lc 21,1-4

Lời Chúa:
“Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết.” (Lc 21,3)

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày xưa, lâu lắm rồi, một ông vua ở Ấn Độ, nhân ngày lễ, mời Phật vào cung làm lễ. Hôm ấy vua cho đốt biết bao đèn dầu trong cung vị Phật ngự và suốt dọc hành lang từ cung vua đến cung Phật ở. Hôm ấy cũng có một bà cụ nghèo khó muốn dâng lên Phật ngọn đèn dầu, song bà chẳng còn đồng tiền nào. Bà đi ăn xin một ngày ròng, khắp kinh đô để đến tối mới được hai đồng. Bà lấy hai đồng tất tả ra phố mua dầu, đốt một đĩa đèn dâng lên Phật. Bà khấn: “Nếu đời sau con được thành đạo, thì xin ngọn đèn này sáng suốt đêm không tắt”.

Sáng hôm sau, khi một nhà sư lên cung Phật tắt đèn thì thấy mọi ngọn đèn của vua đã tắt tự bao giờ, riêng dĩa đèn của bà ăn xin vẫn tỏa sáng ngời ngợi, không làm cách nào tắt được. Nhà sư thấy sự lạ, lên thưa với Đức Phật. Người bảo: “Bà cụ tâm thành tu thân tích đức, về kiếp sau sẽ trở thành Phật Như Lai”.

Vua nghe chuyện, hỏi một vị quan trong triều, tại sao vua cúng đèn nhiều như sao sa vậy mà chẳng được như bà lão chỉ dâng có một đèn? Quan đáp: “Bởi vì bà của ít lòng nhiều, bà dâng có một dĩa đèn, nhưng tấm lòng bà thành kính thiết tha”.

Suy niệm:

Trong bối cảnh xã hội Do thái thời đó, người phụ nữ bị coi thường, thế nhưng Chúa lại nâng giá trị bà góa này, khi bà dâng cúng vào đền thờ hai đồng tiền kẽm: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết.” Chúa không nhìn ở bề ngoài về số lượng nhưng nhìn vào cách cho đi. Người giàu dâng cúng tuy nhiều, nhưng đối với họ đó chỉ là những đồng bạc dư thừa, còn bà góa nghèo này đã dâng cho Chúa tất cả những gì bà có để nuôi thân.

Thiên Chúa luôn quý mến và trân trọng những gì chúng ta dâng tặng cho Ngài. Lễ vật dù đơn sơ, nhỏ bé, nhưng với cái nhìn của Chúa thì đều có giá trị, cả những hy sinh, đau khổ chúng ta dâng cho Chúa, Ngài đón nhận như một của lễ đẹp lòng Ngài.

Xin cho chúng con ý thức rằng những gì chúng con có được là do Chúa ban, cả kiến thức, tài năng, sức khỏe… và xin cho chúng con biết dùng những gì Chúa ban để dâng lại cho Chúa trở nên như của lễ đẹp lòng Ngài.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s