Phút lắng đọng Lời Chúa (30.11 – 05.12.2020)

30.11.2020
THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG
Thánh Anrê Tông đồ
Mt 4,18-22

Lời Chúa:
Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Lập tức, hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mc 16,15)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong sưu tập về các thánh ẩn tu trong sa mạc, có kể giai thoại như sau: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nguyên một năm ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều riêng, ngày đêm ăn chay, cầu nguyện và đánh tội. Ngày ngày các tu sĩ của cộng đoàn nọ đem thức ăn đến tận căn lều riêng cho từng người. Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người: một người thì vui vẻ, khỏe mạnh; một người thì ốm o buồn phiền. Cả hai đến trình diện trước Bề Trên cộng đoàn để chờ xem họ có xứng đáng được gia nhập cộng đoàn hay không. Khi được hỏi suốt một năm qua, họ đã suy niệm về những gì.

Người ốm o buồn sầu cho biết:
– Trong năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội đã phạm, từng giây từng phút tôi nhớ đến những hình phạt sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ.

Đến lượt mình, người vui vẻ khỏe mạnh trả lời:
– Suốt một năm qua, từng giây từng phút, tôi hằng cảm tạ Chúa vì đã tha thứ cho tôi: tôi luôn nghĩ tới tình yêu của Ngài.

Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích trước tâm tình của người vui tươi khỏe mạnh vì lòng sám hối của anh đã biến thành lời ca cảm tạ tri ân tình yêu Chúa.

Suy niệm:

Theo Chúa là từ bỏ, và đi con đường hẹp mà nhiều người đã chọn để theo. Trước hết cần nhìn nhận mình là con người tội lỗi, yếu đuối, cần phải thay đổi, cần một chỗ dựa vững chắc… Các môn đệ đã nhận ra điều đó và các ngài đã từ bỏ tất cả nhà cửa, tài sản, người thân… để lên đường theo Chúa trên con đường mới, con đường của tình yêu thương và sống theo thánh ý Chúa mà thôi.

Mỗi chúng ta cần phải biết lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống, để mau mắn đáp lại, và chu toàn sứ mạng Ngài trao. Vì Ngài rất cần những cánh tay nối dài để loan báo Tin Mừng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có một tình yêu Chúa và yêu mến các linh hồn, để chúng con thi hành lệnh truyền của Chúa, đó là: đem Tin Mừng của Chúa đến với những ai chưa biết Chúa. Amen.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s