Phút lắng đọng Lời Chúa (12.04 – 17.04.2021)

12.04.2021
THỨ HAI TUẦN 2 PHỤC SINH
Ga 3,1-8

Lời Chúa:

“Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên”. (Lc 1,38)

Câu chuyện minh họa:

Một cuốn phim dịch theo sát nghĩa là: “Người Mưa” được tung ra thị trường phim ảnh tại Hoa Kỳ. Tác giả muốn đề cao một tình thương được nẩy nở một cách bất ngờ giữa hai anh em Charley và Raymond.

Charley là một thương gia giàu có, còn Raymond là một người tàn tật từ nhỏ và được nuôi dưỡng trong trường đặc biệt điều trị những người bị câm điếc tinh thần, tức là thứ bệnh không thể diễn tả và giao thiệp với ai được. Charley vẫn không hay biết là mình có người em tên là Raymond và hơn nữa là một người tàn tật.

Thế rồi người cha qua đời. Cái chết của người cha đánh dấu một khúc rẽ mới trong đời sống của hai anh em. Trước khi nhắm mắt lìa đời, trong tờ di chúc, người cha đã ký lại cho Raymond, người con tàn tật một số tiền khổng lồ là 3 triệu mỹ kim, còn Charley sẽ là người đứng tên thừa kế một ngôi biệt thự rộng lớn. Charley rất ngạc nhiên trước lời trăn trối của người cha, và kể từ ngày đó anh tìm đủ mọi mưu kế, học mọi thủ đoạn để chiếm số tiền của em. Anh lý luận: dầu sao đi nữa, em mình là một người tàn phế như thế làm sao có thể tiêu xài hết một số tiền lớn như thế. Thực ra Charley nghĩ như thế là để bào chữa cho cái lòng tham của mình chứ thực sự thì Charly không thiết tha gì nghĩ đến em mình.

Cuốn phim được tiếp diễn với những thủ đoạn, những mưu mô khôn khéo để chiếm lấy được số tiền đó. Nhưng trớ trêu thay, chính trong những bận tâm ấy, Charly luôn luôn lúc nào cũng nghĩ tới người em hơn là bản thân mình. Đây là lần đầu tiên Charly lo lắng cho bản thân anh từ trước tới nay được thay thế bằng mối quan tâm lo lắng cho người khác. Anh cũng bắt đầu ý thức thêm rằng, anh đang quên mình đi và chỉ nghĩ đến người em, anh đang chết dần đi cho sự sống, cho bản thân mình mà chỉ nghĩ đến người em đáng thương ấy. Và như không ngờ anh như đã trở thành một người mới, một người trọn vẹn hơn với nhiều tình người trọn vẹn hơn, đậm đà hơn.

Suy niệm:

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta phải đối diện với biết bao nhiêu thách đố. Và như vậy chúng ta phải có những từ bỏ và chọn lựa sao cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin mừng. Chúng ta hãy để cho Lời Chúa soi sáng mọi suy nghĩ của chúng ta, để mỗi ngày chúng ta được tái sinh trong ơn Chúa. Lắm khi lời mời gọi của Chúa bị mờ nhạt và che lấp đi bởi những đam mê dục vọng, bởi những thú vui trần thế, và rồi chúng ta lại tiếp tục đi con đường cũ.

Để được Chúa biến đổi, chúng ta phải biết và tin theo Chúa dù có chịu thiệt thòi cho bản thân. Tái sinh để trở nên bé nhỏ trước Thiên Chúa, lệ thuộc vào Thiên Chúa. Nhờ đó chúng ta được thúc đẩy bởi sức mạnh Thánh Thần biến đổi chúng ta thành những con người mới, lối suy nghĩ và hành động mới.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết cởi bỏ con người cũ với những ích kỷ, nhỏ nhen và tội lỗi, để Chúa thanh tẩy chúng con thành con người mới trong ân sủng Chúa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s