5 phút Lời Chúa tháng 07.2021.

30.07.21
THỨ SÁU TUẦN 17 TN
Thánh Phê-rô Kim ngôn, giám mục
Mt 13,54-58

SỰ KHÔN NGOAN CỦA CHÚA

“Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? (Mt 13,55)

Suy niệm: “Những tư tưởng tôi trình bày không phải của tôi. Tôi vay mượn từ Socrates. Tôi cóp nhặt từ Chesterfield. Tôi ăn cắp từ Đức Giê-su. Rồi tôi đưa vào sách. Nếu không thích nguyên tắc của các vị, bạn sẽ dùng của ai đây?” (D. Carnegie). Tác giả của một trong các cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất, ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người, đã thú nhận như trên, cho thấy tư tưởng, lời giảng dạy của Đức Giê-su là nguồn sự khôn ngoan cho bao con người. Người đồng hương Na-da-rét ngày xưa cũng từng thán phục lời lẽ khôn ngoan từ miệng Đức Giê-su phán ra làm say mê lòng người. Thế nhưng, họ chỉ thán phục, chứ không đi xa hơn bước nữa, tin nhận rằng Ngài là Thiên Chúa làm người. Chỉ có điều này mới giải thích được sự khôn ngoan và các phép lạ Ngài thực hiện.

Mời Bạn: “Đừng bao giờ quên rằng có hai triết lý qui định đời sống bạn: một của thập giá, bắt đầu với chay tịnh và kết thúc với yến tiệc. Một của Satan, khởi đầu với yến tiệc và kết cục với bệnh nhức đầu” (Tổng giám mục F. Sheen). Tin nhận Đức Giê-su là Thiên Chúa làm người thì bạn phải chấp nhận triết lý thập giá. Khổ chế, hy sinh, quên mình, từ bỏ rất nhiều trong cuộc sống hôm nay, nhưng rốt cuộc sẽ là niềm vui trọn vẹn, hạnh phúc vĩnh cửu. Bạn chọn triết lý nào?

Sống Lời Chúa: Tôi chọn triết lý thập giá của Chúa Giê-su, để được sự sống muôn đời với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa chọn triết lý thập giá để nêu gương cho con. Xin cho con cũng chọn con đường thập giá gian nan khi theo Chúa. Amen.

 (Nguồn: Giáo Phận Mỹ Tho)

 

 

 

 

31.07.21

THỨ BẢY TUẦN 17 TN

Thánh I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục

Mt 14,1-12

LÀ NGÔN SỨ CỦA SỰ THẬT

 

Ông Gio-an có nói với nhà vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy.” (Mt 14,4)

Suy niệm: “Đôi khi người ta không muốn nghe sự thật vì không muốn đánh mất ảo tưởng của mình” (Triết gia F. Nietzsche). Vua Hê-rô-đê và bà Hê-rô-đi-a không muốn nghe sự thật về cuộc tình vô luân của họ. Với họ, “con tim có lý lẽ riêng của nó;” với Gio-an, chỉ có một lý lẽ phải theo là tiếng nói của lương tâm. Cái giá cho sự can trường của vị ngôn sứ là những ngày tháng dài đằng sau song sắt ngục tối của dinh Makhêrô thay cho bầu trời hoang địa vô tận mênh mông; cái đầu nằm trên chiếc đĩa thay trên cái cổ của mình. Sự thật làm mất lòng, mất lòng dẫn đến mất mạng, mất mạng song không đánh mất sự sống đời đời. Thế mới biết làm ngôn sứ (chứng nhân) của Chúa đòi hỏi, thách đố ta biết chừng nào!

Mời Bạn: “Sự thật gây đau đớn vì là chuyện thật, vì nó hệ trọng. Do đó chấp nhận sự thật về mình là điều quan trọng” (J. Green). Dám nói sự thật vì yêu thương cũng như dám can đảm chấp nhận sự thật về mình là hai điều có thể nói khó nhất trong đời người Ki-tô hữu. Bạn dám chấp nhận sự thật là mình chưa sống đúng tư thế ngôn sứ như Chúa mong mỏi nơi bạn chưa? Bạn đang thiếu sót bổn phận nào?

Sống Lời Chúa: Tôi chấp nhận sự thật là mình được Chúa cho hiện hữu trên đời, được trở thành con cái Ngài, được vinh dự mời gọi trở thành tông đồ Nước Trời của Chúa. Xin cho tôi nỗ lực sống tốt sự thật về những gì mình được Chúa ban cho.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là vị ngôn sứ thiệt thân vì sống cho sự thật. Xin cho con biết noi gương Chúa, chấp nhận cái giá phải trả vì là ngôn sứ của Chúa giữa đời. Amen.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s