Phút lắng đọng Lời Chúa (19.07 – 24.07.2021)

19.07.2021
THỨ HAI TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 12,38-42

Lời Chúa:
“Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giôna.” (Mt 12,39)

Câu chuyện minh họa:

Vài tháng trước khi xảy ra nạn lụt ở Tây Ban Nha vào năm 1936, trong một xưởng chế tạo vải nhung của bá tước Jielle, ở Barcelona, có xảy ra một tai nạn vì sự bất cẩn của một người thợ. Người này đã sơ ý, để cho một người đang học nghề té vào một thùng thuốc nhuộm đang sôi sùng sục.

Mặc dầu người này đã được cứu ngay, nhưng anh cũng bị phỏng nặng, và được đưa vào nhà thương cấp cứu.

Cha sở họ đạo, đồng thời cũng là tuyên úy của xưởng nói trên, đã đến thăm nạn nhân, anh Canberos. Bác sĩ cho cha sở hay, anh Canberos sẽ chết, nếu không có da để ghép cho anh. Cha sở đã mau mắn hứa sẽ hiến da của cha cho anh. Nhưng Bác sĩ cho biết rằng, da của một mình cha không đủ, mà có lẽ phải lấy da của 14,15 người.

Cha sở chạy đi gặp tất cả những người quen biết của Canberos để xin họ cho da. Nhưng chẳng ai cho, vì lúc đó tình thế đang căng thẳng bởi một cuộc chiến tranh có thể sắp xảy ra.

Sau nhiều ngày vận động, cha sở chỉ tìm được hai người bằng lòng cho da. Thế rồi câu chuyện xin da của cha sở, được những người trong xưởng kháo láo với nhau. Bá tước Jielle, ông chủ của xưởng, cũng nghe được chuyện này. Ông cũng đã sẵn sàng cho da. Tin này được loan đi nhanh chóng và đã gây một ấn tượng sâu xa trong đầu óc của các công nhân trong xưởng.

Bữa đó, sau giờ tan xưởng, thay vì xúm nhau lại bàn tán chuyện này chuyện kia, hầu như mọi người đều lẳng lặng ra về. Trên đường về nhà, chẳng ai bảo ai, có nhiều người đi về hướng bệnh viện. Người gác  cổng bệnh viện thấy quá đông người đi đến bệnh viện, thì lại ngỡ là những người này đến để gây náo loạn bệnh viện, nên đâm ra lo lắng. Nhưng khi biết rõ được ý định của những người này, ông đã hối hả báo tin cho Bác Sĩ điều trị anh Canberos.

Bác sĩ đã lựa chọn 14 người trong số những người tình nguyện đến cho da, để lấy da, cấy cho anh Canberos. Thế là Canberos được cứu sống.

Suy niệm:

Chúng ta tìm dấu lạ để củng cố đức tin, không phải là một sự sai lầm nhưng tìm dấu lạ theo kiểu của những người biệt phái sẽ dẫn chúng ta đến sự lạc lối, sai lầm. Chúng ta không chỉ tìm dấu lạ nhưng Chúa muốn chúng ta phải thực thi dấu lạ nữa. Những người tình nguyện đến bệnh viện để hiến da cho anh Canberos đã thực thi dấu lạ: tình thương, để mang đến cho anh sự sống.

Chúng ta chỉ mong Chúa làm những dấu lạ trước mắt để chúng ta tin. Nhưng trong cuộc sống Chúa cho chúng ta biết bao nhiêu là phép lạ mà chúng ta không nhận ra, vì tình yêu của chúng ta chưa lớn mạnh và chưa có kinh nghiệm sống với Chúa. Do đó, bổn phận của chúng ta hôm nay không phải là đợi phép lạ nhưng là đọc ra những dấu lạ của Chúa và có thể là thực thi dấu lạ. Trong mọi biến cố, chúng ta có nhận ra đâu là điều Chúa muốn nói với chúng ta chưa? Sức khỏe, gia đình, công việc và những ơn lành Chúa ban, chúng ta có nhận ra đó là do tình thương Chúa không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con một lòng yêu mến Chúa để chúng con nhận ra Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s