Phút lắng đọng Lời Chúa (19.07 – 24.07.2021)

23.07.2021
THỨ SÁU TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN
Mt 13,18-23

Lời Chúa:
“Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả…” (Mt 13,23)

Câu chuyện minh họa:

Một Rabbi Do Thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn sinh hỏi ông tại sao ông thích dùng cách đó. Thay cho câu trả lời, ông lại kể một câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, chàng Sự Thật đi rảo khắp nơi, không mặc quần áo mà cũng chẳng trang sức gì cả, cho nên ai nấy vừa thấy chàng là mắc cỡ đỏ mặt và chạy trốn hết. Sự Thật buồn lắm. Một hôm chàng gặp nàng Dụ Ngôn mặc một chiếc áo muôn màu tuyệt đẹp.

– Anh Sự Thật ơi, sao anh buồn thế?

– Tôi buồn vì tôi vừa già vừa xấu, không ai muốn nhìn tôi.

– Không phải thế đâu. Nàng Dụ Ngôn cười đáp. Ðây anh hãy mượn chiếc áo của tôi mặc vào. Rồi anh sẽ thấy điều gì xảy ra.

Chàng Sự Thật mặc chiếc áo muôn màu của nàng Dụ Ngôn vào. Và chàng đi đâu cũng được mọi người niềm nở tiếp đón.

Kể xong câu chuyện, Vị Rabbi kết luận: Người ta rất khó đón nhận sự thật “trần trụi”, nhưng rất dễ đón nhận sự thật được diễn tả bằng dụ ngôn.

Suy niệm:

Trong thế giới ngày nay có rất nhiều thông tin thật giả lẫn lộn vì thế cần có sự chọn lựa khôn ngoan và hợp lý. Còn Lời Chúa thì luôn luôn đúng và mang lại lợi ích cho chúng ta. Vì Lời Chúa là ánh sáng, là sự thật và là sự sống. Chúng ta có thái độ nào trước Lời Chúa?

Mỗi người là một mảnh đất Chúa gieo hạt giống vào đó, và tùy loại đất mà hạt giống sinh hoa kết quả. Trong tâm hồn chúng ta có nhiều loại đất: có khi là hạt giống tốt, lắng nghe Lời Chúa rất sốt sắng, cố gắng đem ra thực hành nhưng khi chuyện này chuyện nọ xảy ra chúng ta đã để cho Lời Chúa bị tắt đi; có khi chúng ta làm cho Lời Chúa bị bóp nghẹt khi những thú vui, danh vọng, tiền tài thống trị. Vì thế, chúng ta không chỉ nghe Lời Chúa thôi thì chưa đủ, nhưng chúng ta cần để cho Lời Chúa đi vào tâm hồn chúng ta mỗi ngày, thấm vào cuộc sống mỗi ngày thì Lời ấy mới sinh trưởng và cho nhiều bông hạt.

Lạy Chúa, Lời Chúa là sức sống cho cuộc đời con. Xin cho con biết siêng năng suy gẫm Lời Chúa và đem Lời Chúa vào trong cuộc sống con mỗi ngày để những gì Chúa ban cho chúng con không trở nên vô hiệu, nhưng sinh nhiều bông hạt.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s