Phút lắng đọng Lời Chúa (02.08 – 07.08.2021)

06.08.2021
THỨ SÁU TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN
CHÚA HIỂN DUNG
Mc 9,2-10

Lời Chúa:

“Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy.” (Mc 9,3)

Câu chuyện minh họa:

Một linh mục qua nhiều năm coi xứ đã kể một câu chuyện khá dí dỏm và cũng sâu sắc như sau:

Có một đôi vợ chồng trẻ rất xinh đẹp và sống với nhau cũng rất khéo. Đúng là một cặp “trai tài gái sắc”. Có lẽ chính nét trẻ trung xinh xắn của vợ chồng đã cho họ một mùa xuân cuộc đời thật nồng cháy tình yêu và hạnh phúc.

Một ngày nọ, người vợ ăn một nửa trái táo, rồi tặng chồng phần kia. Người chồng vui vẻ đón nhận:

– Ôi nửa trái táo ân tình, công chúa của lòng anh!

Hai mươi năm sau. Cũng đôi vợ chồng ấy, cộng thêm những nét tàn tạ của thời gian. Cũng một trái táo, vợ ăn một nửa, mời chồng phần còn lại. Nhưng người chồng nhăn mặt:

– Sao lại cho nửa trái táo ăn thừa?

Tất cả nguyên trạng chỉ khác có nhan sắc. Cũng nửa trái táo dâng tặng nhưng hai mươi năm trước nhận từ tay “người đẹp” là trái táo ân tình. Hai mươi năm sau từ tay “nàng già” là trái táo ăn thừa. Nếu chỉ dựa vào nhan sắc người ta sẽ mất hết tất cả với thời gian.

Suy niệm:

Nếu tình yêu chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bên ngoài thì tình yêu ấy sẽ không tồn tại, nhưng giá trị đích thực của tình yêu là tình yêu thủy chung mới giữ hạnh phúc gia đình. Chúa chỉ cho các môn đệ thấy “tấm áo trắng” trong chốc lát để báo trước cho các ông về vinh quang phục sinh. Do đó, để giữ mãi hình ảnh tấm áo trắng ấy chỉ có tình yêu mới làm cho người Kitô hữu trở nên đẹp trước mặt Chúa. Và cũng vì tình yêu mà chúng ta cần phải thay hình đổi dạng để trở nên đẹp hơn trước mặt Chúa, qua việc sám hối và thay đổi lối sống mỗi ngày.

Tuy vậy, để có được tấm áo trắng rực rỡ ấy, Chúa Giêsu phải trải qua cuộc khổ nạn đau thương. Con đường từ Núi Tabor và đồi Golgotha là con đường của tình yêu. Bởi vì chỉ có tình yêu, Chúa mới chấp nhận gánh lấy đau thương khổ giá. Chúa cho các môn đệ thấy vinh quang phục sinh để rồi trở về với cuộc sống đời thường với cây thập giá trên vai. Chúa không cho các ông ở lại trong vinh quang ấy, nhưng muốn các ông xuống núi. Theo Chúa không phải luôn sống trong vinh quang của phục sinh nhưng phải qua khổ giá mỗi ngày. Đó là con đường của những con người theo Chúa.

Lạy Chúa, ánh vinh quang mà Chúa tỏ cho các môn đệ thấy là những điều Ngài báo trước vinh quang phục sinh, để các ông cố gắng mỗi ngày để đạt tới vinh quang bất diệt ấy. Xin cho chúng con biết can đảm vác lấy thập giá mỗi ngày, trên những con đường chông gai của cuộc sống để mai này chúng con cũng được hưởng vinh quang phục sinh với Ngài.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s