Phút lắng đọng Lời Chúa (09.08 – 14.08.2021)

09.08.2021
THỨ HAI TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN
Mt 17,22-27

Lời Chúa:

Chúa Giêsu hỏi đón ông Phêrô: “Anh Simon, anh nghĩ sao? Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế? Con cái mình hay người ngoài?” (Mt 17,25)

Câu chuyện minh họa:

Một tín đồ Ấn Giáo xuống tắm dòng sông Hằng để thanh tẩy và cầu nguyện.

Ông đang ngụp lặn giữa dòng sông, thì bỗng đâu có rác rưới tụ đến. Trong  đống rác có con bọ cạp đang chao đảo, chới với giữa dòng nước. Sẵn lòng khoan dung, ông chìa tay ra để cứu vớt con vật. Cánh tay ông vừa đưa ra đã bị con vật chích. Nhưng không mất kiên nhẫn, con vật càng hung hăng, ông càng chịu đựng để cho nó chích liên tiếp, miễn là cứu sống được nó.

Có người theo dõi cảnh tượng đó mới trách ông:

– Ông thật là mất giờ vô ích. Nó là con bọ cạp, bản chất của nó chỉ là dùng nọc độc để chích thôi.

Người tín đồ điềm nhiên trả lời:

– Bản chất của bọ cạp là dùng nọc độc để chích, nhưng bản chất của con người là cứu vớt.

Suy niệm:

Bản chất Thiên Chúa là cứu vớt chứ không loại trừ, không lên án. Thay vì Ngài được miễn nộp thuế cho đền thờ nhưng vì không để làm cớ cho người khác sa ngã, Ngài đã bảo các môn đệ nộp thuế phần của Ngài và của các môn đệ nữa. Chúa chấp nhận việc nộp thuế đền thờ vì: không muốn họ bắt bẻ Chúa, và Ngài cũng muốn thích nghi với hoàn cảnh. Thiên Chúa không dùng uy quyền của Ngài để tự giải phóng mình khỏi sự uy hiếp của con người, nhưng Ngài muốn đồng hóa mình với những người khác để cảm thông và chia sẻ.

Một chi tiết rất hay trong Tin mừng hôm nay: “vậy thì con cái được miễn” nghĩa là Ngài là chủ đền thờ và các môn đệ trở thành anh em của Ngài, người nhà của Ngài. Điều này nhắc nhở mỗi người chúng ta, khi chịu phép Rửa Tội, chúng ta trở thành con cái Chúa, chúng ta có bổn phận đối với Chúa: chu toàn luật Chúa. Đồng thời, sống trong xã hội này chúng ta phải chấp nhận mọi quy định của xã hội để trở thành một công dân tốt và một người con cái chu toàn luật Chúa.

Lạy Chúa, là người con cái Chúa qua Bí tích Rửa Tội, xin cho chúng con biết chu toàn luật Chúa, và sống tốt giữa đời này để loan truyền tình yêu Chúa cho mọi người xung quanh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s