Phút lắng đọng Lời Chúa (23.08 – 28.08.2021)

23.08.2021
THỨ HAI TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN
Mt 23,13-22

Lời Chúa:

 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả”. (Mt 23,15).

Câu chuyện minh họa:

          Người ta kể rằng ngày xưa có một vị vua rất thích nghe tiếng sáo, nhưng không phải là sáo độc tấu mà là sáo đồng tấu (nhiều người thổi sáo một lúc). Có một anh chàng nọ, chẳng hề biết thổi sáo bao giờ, nhưng anh muốn có nghề để sống, nên anh đã xin gia nhập đoàn người chơi sáo trong nhà vua.

Vì  không biết thổi sao nên mỗi lần đồng tấu anh phải làm bộ đưa sáo lên miệng như những người khác, nhưng không thổi. Anh này cứ dựa vào người khác như thế mà kiếm tiền sống qua ngày.

Được một thời gian vị vua kia băng hà một vị vua khác lên ngôi. Vị vua sau này cũng thích nghe tiếng sáo, nhưng không phải là đồng tấu như vị vua trước, mà tiếng sáo độc tấu.

Thế là chàng bất tài kia đã phải bỏ nghề làm ăn giả hình của anh.

Đối với anh chàng giả mạo làm nhạc công thổi sáo trên đây, sau khi bị lột mặt nạ, anh phải bỏ nghề làm ăn giả hình của anh thôi.

Suy niệm:

Anh chàng thổi sáo giả trong câu chuyện trên cũng có ngày bị phát hiện vì hành vi sai trái của mình. Đó cũng là hình ảnh của những người giữ luật Chúa bằng hình thức đạo đức bên ngoài, nhưng không quan tâm gì đến đời sống công bằng, bác ái, cũng như mối quan hệ đối với người khác. Còn giả hình trong phạm vi thiêng liêng thì sao? Trong ngày phán xét, tất cả mọi người đều đến trước mặt Chúa trả lẽ về tất cả những việc làm của mình.

Chúa Giêsu lên án gay gắt thái độ giả hình của những luật sĩ và biệt phái. Sự giả hình đó ẩn tàng nơi những tua áo thật dài, đeo những hộp kinh thật to để rồi nuốt hết tài sản của các bà góa, tham lam, bất công… Những lời lên án mạnh mẽ của Chúa không phải vì nơi Ngài không còn lòng thương xót, nhưng Ngài muốn con người được hưởng lòng thương xót ấy nhờ sự hoán cải khỏi thái độ giả hình, mù quáng, và khép kín.

Trong sự thinh lặng nội tâm, chúng ta xét xem chúng ta có giả hình với Chúa không? Chúng ta có dùng những hành vi bên ngoài để che đây thói xấu bên trong không?

Lạy Chúa, xin cho con luôn sống thật với Chúa, với tha nhân và với chính mình, để con xứng đáng hưởng tình yêu dạt dào của Chúa.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s