Phút lắng đọng Lời Chúa (30.08 – 04.09.2021)

03.09.2021
THỨ SÁU TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN
Thánh Grêgôriô Cả, giáo hoàng, TSHT
Lc 5,33-39

Lời Chúa:

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư”. (Lc 5,37-38)

Câu chuyện minh họa:

Tôi thuê một người thợ đến chỉnh sửa lại hệ thống điện và một số vật dụng trong nhà. Sau khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên đầy mệt nhọc với cả tiếng loay hoay cùng cái bánh xe xì lốp, chiếc máy khoan bị hỏng và cái xe “cổ lỗ sĩ”, không chịu nổ máy, anh ấy cũng chịu để tôi chở về nhà. Trông anh ta có vẻ trầm ngâm. Khi về đến cửa nhà, anh dừng lại trước một cái cây nhỏ, lấy hai tay chạm vào phần ngọn của nhánh. Đến lúc mở cửa ra thì trông anh như thay đổi hoàn toàn. Cái gương mặt rám nắng ấy tươi hẳn lên. Anh ôm lấy hai đứa con và ôm hôn vợ mình. Khi anh tiễn tôi về ngang qua cây nhỏ ấy, lòng tò mò trong tôi lại nổi lên. Tôi hỏi anh về những gì mình đã thấy lúc nãy.

– Ồ, đó là cây phiền muộn của tôi đấy! – Anh trả lời – Tôi biết mình sẽ không tránh khỏi những rắc rối trong nghề nghiệp nhưng chúng không phải dành cho gia đình tôi, vợ và con tôi. Cho nên tôi để chúng lên cái cây ấy khi trở vào nhà và bảo Chúa hãy chăm nom chúng giùm. Sáng hôm sau tôi lại lấy chúng ra. Điều vui nhất là… – anh cười hóm hỉnh – lúc đó những thứ khó chịu ấy không bao giờ còn lại nhiều như lúc tôi treo chúng lên hôm trước nữa!.

Suy niệm:

Anh chàng trong câu chuyện trên đây không để những muộn phiền, bực dọc đến với mọi người trong nhà của anh. Những buồn phiền, lo lắng bên ngoài anh để bên ngoài, khi về với gia đình là anh hưởng niềm vui gia đình.

Trang Tin mừng hôm nay Chúa muốn nói về Luật cũ và Luật mới (Tin Mừng). Chúa Giêsu đến để kiện toàn luật cũ, vì thế mọi người phải sống Tin mừng của Chúa, không chấp vá, nghĩa là những người theo Chúa thì không sống theo luật cũ nữa. Cũng vậy, mỗi Kitô hữu chúng ta bước theo Chúa qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được mời gọi từ bỏ nếp sống cũ, tà thần, những đam mê… Là những môn đệ của Chúa, chúng ta cần duyệt xét lại cách sống của mình: trong cuộc sống tôi có chạy theo những đam mê của tính xác thịt không? Tôi có thỏa hiệp với cơn cám dỗ không? Tôi có theo những gì nghịch với Tin mừng không?…

Lạy Chúa, xin cho chúng con trung thành theo Chúa với những chân lý Chúa dạy, để cuộc đời chúng con luôn là những chứng nhân của Tin mừng.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s