Phút lắng đọng Lời Chúa (06.09 – 11.09.2021)

09.09.2021
THỨ NĂM TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN
Lc 6,27-38

Lời Chúa:

“Hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em”. (Lc 6,27)

Câu chuyện minh họa:

Tích xưa kể rằng: Hàn Tín thời Hán Cao Tổ, thuở hàn vi phải đi câu cá đổi gạo mà ăn. Thế mà có những lúc không đủ ăn. Có bà thợ giặt cảm thương đã mời Hàn Tín đến dùng cơm tại nhà. Hàn Tín đi đâu cũng mang thanh gươm kè kè bên mình.

Một hôm, có tên đồ tể Ác Thiểu muốn hạ nhục Hàn Tín, chận đường thách:

Chú thường mang gươm, chả biết để làm gì! Bây giờ tôi không cho chú đi. Chú có gan thì sẵn thanh gươm đó hãy chém tôi đi, bằng không thì phải lòn trôn tôi mà đi.

Hàn Tín chẳng chút do dự, lòn trôn tên hạ tiện đó mà đi, vì tự nhủ: “Giết thằng này thì được rồi, nhưng mà lấy mạng mình đổi mạng nó, thì không đáng tí nào!”

Sau Hàn Tín nhờ có công giúp Hán Cao Tổ dựng nước mà được phong làm Vua Tam Tể. Lúc bấy giờ, Hàn Tín bèn mời bà thợ giặt đến biếu nghìn lạng vàng để tạ ơn. Rồi không những không thèm trả thù tên đồ tể mất dạy xưa, lại phong cho hắn chức Trung Huý. Ác Thiểu rất ngạc nhiên, khúm núm nói: “Lúc trước tôi ngu lậu thô bỉ, đã dại dột xúc phạm đến oai nghiêm ngài, nay tội ấy được tha chết là may, còn dám mong đâu ban chức tước?

Hàn Tín ôn tồn bảo: “Ta chẳng phải là kẻ tiểu nhân hay cố chấp, đem lòng thù hận. Hành động của ngươi ngày xưa tuy quá đáng, nhưng cũng là bài học luyện chí cho ta. Vậy nhà ngươi chớ tị hiềm mà hãy nhận chức ta ban”.

Suy niệm:

Hàn Tín đã lấy oán đền ơn, không trả thù dù ngày xưa ông bị xúc phạm. Bị xúc phạm, xỉ vả, chê cười… cách tự nhiên chúng ta không thể nhịn được. Nhưng qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa muốn chúng ta đi xa hơn nữa là biết tha thứ cho những người trót phạm đến ta, đi bước trước để làm hòa, để tâm hồn không còn những bất an mà đến với Chúa. Muốn được như thế, chúng ta cần có tính quảng đại, và độ lượng để tha thứ tất cả, để xứng danh là môn đệ Chúa Kitô. Chính Chúa đã làm gương cho chúng ta ngay chính trên thập giá: tha thứ cho những kẻ giết Ngài, nhục mạ Ngài. Không những thế, Ngài lại còn chúc lành và ban ơn cho mọi người.

Xin Chúa giúp con biết sống quảng đại như Chúa, để tâm hồn con được bình an, và mỗi ngày con mỗi tiến sâu hơn trong tình yêu của Chúa.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s