Phút lắng đọng Lời Chúa (20.09 – 25.09.2021)

20.09.2021
THỨ HAI TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN
Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolo Chong Hasang và các bạn tử đạo
Lc 8,16-18

Lời Chúa:

“Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện” (Lc 8,17)

Câu chuyện minh họa:

Sau khi chiếm được thành Babylon rồi, Alexandre đem quân vào Ba Tư, ông đi với 1000 kỵ binh và một đội lục quân trang bị sơ sài. Vì tính khinh thường nguy hiểm, ông không chuẩn bị, thành thử đoàn quân của ông bị một trận rét cắt ruột ở trong hang núi. Vừa cố ra khỏi hang núi thì lại gặp một vùng rét buốt quanh năm. Nước đóng thành băng giá. Quân sĩ của ông hết sức chán chường, cứ tưởng như là chết rét đến nơi. Họ kinh hãi nhìn những vùng tuyết giá mênh mông, không hề có một dấu chân người, làm cho họ vô cùng khiếp sợ. Họ không chịu tiến bước nữa. Họ muốn quay trở lại. Tiến nữa là chỉ có chết.

Thấy lòng dạ quân sĩ như vậy, Alexandre không hề tác oai tác quái, mà cũng không hề đe lời trừng phạt người nào. Ông tự động xuống ngựa, một mình đi bộ tiến về phía trước, về phía những vùng đầy băng tuyết giá lạnh. Những cận thần của ông thấy vậy thì nghĩ rằng nếu không tiến theo ông thì là kẻ hèn nhát, nên cũng đành phải tiến lên. Kế đó, các tướng tá cũng bắt chước, và cuối cùng quân sĩ cũng tiến theo.

Nhà vua luôn giữ vị trí hàng đầu, cầm quốc phá băng, khai mở một con đường. Thấy nhà vua làm như thế, chẳng còn ai dám phàn nàn. Và rồi sau đó ai cũng sắn tay bắt chước nhà vua làm việc. Chính vì thế đội quân của Alexandre đã vượt được rặng núi cheo leo và tới được một địa điểm có bóng người. Cả đội quân thoát chết: Đó là nhờ ý chí cương quyết và lòng can đảm của Alexandre đại đế.

Suy niệm:

Chính việc làm gương mẫu của Alexandre đại đế đã thuyết phục được đội quân của mình, và đã thoát chết. Do đó, những lời nói và việc làm phải đi đôi với nhau thì mới thuyết phục được người khác.

Qua hình ảnh chiếc đèn trong đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu trở nên ngọn đèn đặt ở nơi cao và luôn tỏa sáng, để nhiều người được đón nhận Tin Mừng. Chúa Giêsu chính là tấm gương và là ánh sáng cho chúng ta noi theo vì Người đã sống và làm điều Người dạy. Lời ấy luôn tồn tại mỗi ngày và trở nên sống động hơn khi chúng ta tiếp nhận, lắng nghe, suy gẫm và nhất là đem vào đời sống. Chính lúc ấy là lúc đèn được đặt trên giá cao. Nếu khi chúng ta lắng nghe Lời Chúa một cách sốt sắng nhưng rồi Lời ấy không đi vào đời sống thì giống như chiếc đèn đặt dưới gầm giường, lấy hũ che lại.

Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi bóng tối của tội lỗi để chúng con luôn bước đi trong ánh sáng của tình thương Chúa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s